อุปกรณ์วัดระยะทางและความลึก

สืบเนื่องมาจากงานออกสำรวจภาคสนามที่ไปตรวจสอบผลการแปลแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร ได้ยืมอุปกรณ์วัดระยะทางและความลึกของแหล่งน้ำจากฝ่ายทรัพยากรธรรมชาติ ของที่ทำงานไปทดลองใช้งาน ข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์ 2 อย่างนี้ ส่วนหนึ่งนำมาใช้ในงานและอีกส่วนหนึ่งเป็นการศึกษาเรียนรู้เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในงานด้านต่างๆ

1. เครื่องวัดระยะทาง DISTO D8 จาก Leica
(แต่จริงๆ แล้ว สามารถคำนวณพื้นที่ ปริมาตร วัดระยะเชิงมุม และอื่นๆ อีกมากมาย) ซึ่งวิธีการใช้งานง่ายมาก แค่กดปุ่มเปิดเครื่องสีแดง ON/DIST ก็จะมีแสงเลเซอร์ส่องออกมา ให้นำไปส่องไปยังระยะทางที่เราต้องการวัดและกดปุ่มสีแดงอีกครั้ง ก็จะปรากฎตัวเลขของระยะทาง (เมตร) แสดงขึ้นมาบนหน้าจอ เมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็กดปุ่ม CLEAR/OFF ด้านล่างสุด จะเป็นการปิดเครื่อง

DISTO D8

Laser Beam

Distance

ศึกษาการใช้งานเพิ่มเติมที่นี่ครับ
http://www.leica-geosystems.com/downloads123/cp/disto/d8/manuals/01-en_UM_DistoD8_767718_web_en.pdf

2. เครื่องวัดความลึก DIGITAL SONAR
การใช้งานก็ง่ายพอๆ กับเครื่องวัดระยะทาง ก็คือ จุ่มส่วนหัวของเครื่องลงไปในน้ำที่ต้องการวัดความลึก และกดปุ่มสีดำ (มีปุ่มเดียว) เครื่องก็จะแสดงค่าความลึก (เมตร) ของน้ำขึ้นมา แต่เท่าที่ทดลองใช้งานดูความลึกของน้ำจะต้องมีมากกว่า 50 เซนติเมตรขึ้นไปเครื่องถึงจะทำงานได้ และตัวเครื่องสามารถกันน้ำได้ ซึ่งเครื่องนี้จะใช้งานได้ดีก็ต่อเมื่อนั่งเรือไปกลางแหล่งน้ำและกดวัดความลึก ถ้าจะเดินไปตามขอบบ่อและกดวัดจะไม่มีค่าแสดงขึ้นมาเนื่องจากระดับความลึกน้อยกว่า 50 เซนติเมตร

DIGITAL SONAR

SENSOR

DEPTH

นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์วัดความลึกอีกหลายอย่างที่สามารถใช้งานได้ เช่น ติดอุปกรณ์กับเบ็ดตกปลา ติดอุปกรณ์กับเรือบังคับวิทยุ เป็นต้น

ที่มา : gi4u.wordpress.com