มาทำความรู้จักกับยานอวกาศจูโน ปลดล็อกความลับของดาวพฤหัสบดี

สำหรับคนทำงานที่เคยตั้งเป้าหมายในการทำงานไว้ตั้งแต่ต้นปี วันนี้ผ่านมาจะครึ่งปีแล้ว เคยมีเวลานั่งทบทวนหรือไม่ ว่าเป้าหมายที่เคยตั้งไว้สัมฤทธิ์ผลไปมากน้อยแค่ไหน ขอแนะนำให้คนทำงานทุกคนเริ่มประเมินผลการทำงานในครึ่งปีที่ผ่านมา อย่างน้อยก็จะทำให้ได้รู้ว่า งานที่ทำไปแล้วเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่

สำหรับสิ่งสำคัญของมนุษยชาติ ที่จะปลดล็อกความลับของดาวพฤหัสบดี ที่ถูกส่งออกนอกโลก เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2554 ใช้เวลาเดินทางนานเกือบ 5 ปี กำลังจะถึงเป้าหมายในวันที่ 4 กรกฎาคม 2559 (ตรงกับวันที่ 5 กรกฎาคม ตามเวลาประเทศไทย)

492704main_junoartist200904-full_full
www.nasa.gov

ยานอวกาศจูโน เป็นยานอวกาศพลังงานแสงอาทิตย์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า (NASA)  เพื่อจะไปสำรวจดาวพฤหัสบดี โดยจะโคจรผ่านขั้วเหนือและขั้วใต้ เป็นรูปวงรีสูงมาก เพื่อป้องกันไม่ให้ยานอวกาศสัมผัสกับสนามแม่เหล็กอันเข้มขัน ซึ่งอาจจะทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมทั้งโซลาร์เซลล์เกิดความเสียหาย หนึ่งรอบการโคจรใช้เวลาประมาณ 14 วัน และจะโคจรรอบดาวพฤหัสบดีทั้งหมด 37 รอบ  ภายในเวลาประมาณเกือบ 2 ปี ก่อนจะถูกทำลายทิ้ง

pia091171
www.nasa.gov

สำหรับการเดินทางไปยังดาวพฤหัสบดี ถือว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 (ก่อนหน้านี้เคยส่งยานกาลิเลโอไปโคจรรอบดาวพฤหัสบดีนานถึง 8 ปี ตั้งแต่ปี 2538 ถึงปี 2546 ส่วนยานลำอื่นๆ เพียงแค่บินเฉียดเข้าใกล้แล้วผ่านเลยไปเท่านั้น) ความพิเศษของการเดินทางในครั้งนี้ คือ ยานอวกาศจูโนจะเข้าสู่วงโคจรรอบดาวพฤหัสฯ ทางขั้วเหนือของดาวพฤหัสฯ เพราะก่อนหน้านี้ยานอวกาศล้วนเข้าใกล้บริเวณเส้นศูนย์สูตรและละติจูดต่ำๆ เท่านั้น แต่ในครั้งนี้จะมีการเก็บข้อมูลและถ่ายรูปความละเอียดสูงที่ขั้วดาวพฤหัสฯ ในระยะใกล้กว่าที่เคยมีมา ภารกิจของยานอวกาศจูโน เป็นการศึกษาการเกิดและวิวัฒนาการของดาวพฤหัสบดี ศึกษาใต้ชั้นเมฆที่ปกคลุมดาวพฤหัสบดี ซึ่งนักดาราศาสตร์เชื่อว่ามีข้อมูลที่เชื่อมโยงถึงการเกิดระบบสุริยะ ศึกษาแกนดาวเคราะห์ที่เป็นของแข็ง ทำแผนที่สนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสบดี วัดองค์ประกอบชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดี และสังเกตแสงออโรราบนดาวเคราะห์ดวงนี้

การศึกษาดาวพฤหัสบดีอย่างละเอียดจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ สามารถเข้าใจดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่มีลักษณะคล้ายกับดาวพฤหัสบดี ซึ่งมีการค้นพบอีกเป็นจำนวนมากได้ด้วย โดยภาพต่างๆ ของยานจูโนจะถูกส่งกลับมาวิเคราะห์และผ่านกระบวนการปรับแต่งแล้วเผยแพร่ในช่วงเดือนสิงหาคมหรือกันยายน 2559

อย่าลืมร่วมลุ้นการเข้าสู่วงโคจรของยานอวกาศจูโน ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2559 ไปพร้อมๆ กัน แล้วมาร่วมปลดล็อกภารกิจของยานอวกาศจูโน ไปกับกิจกรรมที่สอดแทรกความรู้ และการจำลองสร้างโมเดลยานอวกาศจูโนและโมเดลดาวพฤหัสบดี ได้ที่ SPACE INSPIRIUM ในวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป รับน้องๆ จำนวนจำกัดเพียง 40 ท่านเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ 098-1372357 ,098-8938824 ,033-005835

ที่มา : www.nasa.gov, www.nytimes.com, www.narit.or.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *