ดาวเทียม Sentinel 2A ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ

sentinal-2-image

Photo credit : ESA

องค์การอวกาศยุโรป ได้พัฒนาดาวเทียม Sentinel ขึ้นในชื่อ Sentinel 2A ซึ่งได้ทำการปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันอังคารที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยการเพิ่มกล้องที่มีความสามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงเพื่อการติดตามสภาพแวดล้อมภายใต้โครงการ the European Union Copernicus

ดาวเทียมน้ำหนัก 1 ตันนี้ถูกพาขึ้นไปด้วยจรวด Vega จากฐานปล่อยจรวดในเมืองกูรู จังหวัดเฟรนช์เกียนา ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเวลาประมาณ 01:52 เวลามาตรฐานสากล ของวันที่ 23 มิ.ย. 58

ส่วนแรกของจรวดนำส่งได้แยกตัวออกไปหลังผ่านไป 1 นาที 32 วินาที หลังจากฐานปล่อยจรวด ตามด้วย ส่วนที่ 2 หลังผ่านไป 3 นาที 37 วินาที และ 3 นาที 54 วินาที ตามลำดับ และส่วนที่ 3 แยกออกหลังผ่านไป 6 นาที 32 วินาที

เมื่อ เวลา 7 นาที 42 วินาที ภายหลังการจุดระเบิดครั้งแรกที่ฐานปล่อย จากนั้นก็มีการจุดระเบิดซ้ำอีกสองครั้ง Vega’s upper stage ได้ส่ง Sentinel-2A เข้าสู่วงโคจร (Sun-synchronous) ที่เป็นเป้าหมาย ดาวเทียมได้ทำการแยกตัวออกใช้เวลาทั้งหมด 54 นาที 43 วินาทีและเข้าสู่การบิน ซึ่งสถานีควบคุมดาวเทียมได้ก่อตั้งขึ้นที่ศูนย์ปฏิบัติการองค์การอวกาศยุโรปที่เมืองดาร์มสตัดท์ ประเทศเยอรมัน

หลังจากภารกิจการปล่อยดาวเทียมผ่านไป 3 วัน ผู้ควบคุมจะเริ่มต้นทำการตรวจสอบและปรับแต่งเครื่องมือเพื่อทำการมอบภารกิจให้กับดาวเทียมและภารกิจนี้คาดว่าจะเริ่มต้นกันในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า

ดาวเทียมในชุด Sentinel ทั้ง 6 รุ่น จะช่วยสร้างเครือข่ายการติดตามและสังเกตการณ์ทางธรรมชาติของสหภาพยุโรปมีความแข็งแกร่งขึ้น ด้วยความคิดริเริ่มด้านอวกาศของสหภาพยุโรปด้วยการริเริ่มโครงการ Copernicus จะให้บริการข้อมูลสารสนเทศเกี่ยวกับพื้นผิวโลก มหาสมุทรและชั้นบรรยากาศ ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนงานทางด้านสิ่งแวดล้อมและการกำหนดนโยบาย และรองรับความต้องการของประชาชนและผู้ให้บริการอื่นๆ

“Sentinel-2 คือดาวเทียมดวงที่ 2 จากกลุ่มดาวเทียมทั้งหมด 20 ดวง ซึ่งมันจะตรวจสอบดาวเคราะห์โลกอย่างละเอียดถี่ถ้วนและจะเพิ่มขีดความสามารถของ Copernicus อย่างมหาศาลเพื่อที่จะให้บริการประชากรชาวยุโรปด้วยข้อมูลที่ครอบคลุมที่สุดทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อมและการประยุกต์ด้านความปลอดภัยที่สามารถเข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลก” General Jean-Jacques Dordain ผู้อำนวยการองค์กรอวกาศยุโรปกล่าว

Sentinel-2A จะเข้ามาเติมเต็มให้กับการถ่ายภาพของเรดาร์ในทุกสภาพอากาศทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนโดยจะทำงานร่วมกับดาวเทียมดวงแรกที่ส่งขึ้นไปก่อน นั่นก็คือ Sentinel-1A ซึ่งเริ่มปฏิบัติการไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2557 ที่ผ่านมา

“ด้วยระบบกล้องเชิงแสง (optical camera) ของดาวเทียม Sentinel-2A มันจะเข้ามาเติมเต็มกับภาพถ่ายระบบเรดาร์จากดาวเทียม Sentinel-1A ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น”Volker Liebig, ผู้อำนวยการโครงสำรวจโลกขององค์กรอวกาศยุโรป กล่าว “มันจะคอยช่วยสนับสนุนงานในพื้นที่สำคัญๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างเช่น ความปลอดภัยด้านอาหารและการเฝ้าระวังป่า”

“ด้วยการผสมผสานความสามารถระหว่างแนวถ่ายภาพที่กว้างและการถ่ายภาพซ้ำที่เดิมที่เร็วขึ้น จะทำให้ผู้ใช้เห็นการเปลี่ยนแปลงของพื้นดินและการเจริญเติบโตของพืชพรรณต่างๆ ด้วยความแม่นยำอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

“ด้วยความสามารถการถ่ายภาพซ้ำพื้นที่เดิมที่ถี่มากขึ้น มันจะทำให้เกิดยุคสมัยใหม่ของผลิตภัณฑ์อาทิเช่น แผนที่สิ่งปกคลุมดินและแผนที่การเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดิน, แผนที่ภัยพิบัติและดัชนีพืชพรรณไปจนถึงจำนวนคลอโรฟิลล์และความหลากหลายทางชีวะ-ธรณีฟิสิกส์”

ข้อมูลจะถูกเผยแพร่ฟรีบนเว็บไซต์ และข้อมูลภาพถ่ายจะถูกวิเคราะห์ ประมวลผล และผสานรวมกันโดยหน่วยงานของผู้ให้บริการทั้งแบบสาธารณะและส่วนบุคคล

Sentinel-2B ซึ่งเป็นดาวเทียมฝาแฝดของ Sentinel-2A ได้ถูกกำหนดให้ถูกปล่อยในกลางปี 2559

ในขณะที่ดาวเทียม Sentinel อีก 14 ดวงนั้น ได้ถูกวางแผนการส่งขึ้นสู่วงโคจรเรียบร้อยแล้ว  นอกเหนือจากนี้ดาวเทียม Sentinel-4 และ Sentinel-5 จะถูกบรรจุไว้บนดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา

ที่มา : http://www.esa.int/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × 2 =