เทคโนโลยีทางทหารเพื่อการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว

 

World from space banner

หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0 ริกเตอร์ เขย่าแผ่นดินตอนใต้ของแดนมังกร ณ เมืองเสฉวน ในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น หลายหน่วยงานได้เข้ามาให้การช่วยเหลือ อาทิเล่น กองทัพปลดปล่อยประชาชน หรือ the People’s Liberation Army (PLA) และกองกำลังทหารจากเมืองเฉิงตู หรือ  Chengdu Military Area Command (MAC) เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง โดยครั้งนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาใช้ช่วยวางแผนการช่วยเหลือ นั้นคือข้อมูลภาพภ่ายทางอากาศและข้อมูลจากดาวเทียมกำหนดตำแหน่งบนโลก หรือ จีพีเอส

โจ เฉียวโจ หัวหน้าทีมหน่วยกู้ภัยแห่งเมืองเฉิงตู (Chengdu MAC) ได้กล่าวว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนหรือ PLA ได้ส่งเครื่องบินจากฐานที่เมืองเสฉวน เพื่อออกถ่ายภาพถ่ายทางอากาศบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวทันที หลังจากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองลู่ฉวน จุดศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ ภาพที่ได้เป็นภาพที่รายละเอียดสูงที่ให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับความเสียหายที่เกิดขึ้น เช่น แผ่นดินถล่ม ถนนถูกตัดขาด อาคารที่ถูกทำลาย โดยช่วงเช้าของวันอังคารที่ 22 เม.ย. ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 193 คน สูญหาย 25 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บมากถึง 12,211 คน

นอกจากนี้ดาวเทียมจีพีเอสสัญชาติจีนหรือที่เรียกว่า เป่ยโต้  (BeiDou) ก็ได้มีบทบาทอย่างมากในการช่วยเหลือครั้งนี้  โดยถูกใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารระหว่างผู้ที่ให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ และศูนย์ควบคุม เพื่อระบุตำแหน่งที่จะให้การช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุมทั่วพื้นที่ ในปี 2020 ระบบดาวเทียมกำหนดตำแหน่งบนโลกของจีนหรือเป่ยโต้จะให้บริการเต็มพื้นที่ครอบคลุมทั่วทั้งโลก  โดยมีดาวเทียมในระบบทั้งหมด 30 ดวง

ภาพประกอบ : ข้อมูลจากดาวเทียมของ NASA บริเวณ Gansu ประเทศจีน แสดงแผ่นดินถล่มเมื่อปี 2011  คลิกดูภาพใหญ่

อ่านเพิ่มเติม :  Xinhuanet
ที่มา : un-spider.org