ภูเขาไฟโกโตปักซี (Cotopaxi) ปะทุในรอบ 70 ปี คุกคามกว่า 3 แสนชีวิต

World from space banner

Cotopaxi_20082015_12
ภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 18 สิงหาคม 2558

Equador map

เมื่อวันเสาร์ที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ภูเขาไฟโกโตปักซี (Cotopaxi) ที่อยู่ทางตอนใต้ของเมืองกีโตเมืองหลวงของประเทศเอกวาดอร์ประมาณ 50 กิโลเมตรได้เกิดปะทุขึ้นมา ทำให้เถ้าถ่านภูเขาไฟจำนวนมากโพยพุ่งออกมากปล่องสูงสู่ท้องฟ้าประมาณ 12 กิโลเมตรและแพร่กระจายเถ้าภูเขาไฟเป็นพื้นที่กว้างและไกลถึง 50 กิโลเมตร ส่งผลกระทบต่อประชากรนับแสนคน ทำให้ประธานาธิบดี ราฟาเอล กอร์เรีย ประกาศสภาวะฉุกเฉินในเวลาต่อมา โดยรัฐมนตรีว่าการด้านการจัดการความเสี่ยง มาเรีย เดล ไพเลอร์ คอร์นโจ กล่าวว่า มีประชากรจำนวนประมาณ 325,000 คนที่มีความเสี่ยง อาศัยอยู่ในเส้นทางไหลของลาวาและหินจากภูเขาไฟ

ภูเขาไฟโกโตปักซีเป็นหนึ่งในกลุ่มภูเขาไฟที่ยังคงมีพลังในแถบประเทศเอกวาดอร์และมีความสูงเป็นอันดับสองประมาณ 5,897 เมตรรองจากภูเขาไฟ Chimborazo และมีการปะทุครั้งสุดท้ายเมื่อปี ค.ศ.1877

ภูเขาไฟ Cotopaxi ขณะกำลังปะทุเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้า (ABC News: Krista Freeman)

ประชากรกว่าร้อยคน ถูกอพยพออกจากพื้นที่ทางลาดของภูเขาไฟเนื่องจากผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาไฟนั้นมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากกระแสลาวาและหินร้อนที่มีอัตราการไหลอย่างรวดเร็ว ซึ่งการปะทุเมื่อปีค.ศ.1877 โคลนไหลหรือ Lahars ซึ่งเกิดจากการละลายอย่างรวดเร็วของหิมะที่ปกคลุมยอดภูเขาไฟโกโตปักซีด้วยความร้อนทีพุ่งออกมานั้น ส่งผลให้เกิดเป็นโคลนร้อนและไหลไปไกล 326 กิโลเมตรจนถึงชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เข้าทำลายเมืองที่อยู่ใกล้เคียงเมืองลาตาชุนก้าและเมืองที่อยู่ระหว่างทาง ส่งผลทำให้เกิดความสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิตเป็นพื้นที่กว้าง ซึ่งปัจจุบันมีประชากรมากกว่า 2 แสนคนที่อาศัยอยู่บนเส้นทางไหลเดิมของโคลนร้อนในอดีต

ด้วยภูเขาไฟ Cotopaxi อยู่ใกล้กับเมืองที่มีประชากรหนาแน่นและยังคงมีพลังควบคู่กับศักยภาพในการทำลายสูงของโคลนไหล จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในโลก ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาภูเขาไฟ Cotopaxi ยังคงมีการปะทุและพ่นลาวาออกมาอย่างต่อเนื่อง

Cotopaxi is considered one of the world’s most dangerous volcanoes [AP] Image source : aljazeera.com
บริเวณยอดของภูเขาไฟโกโตปักซีซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะ นับว่าเป็นภาพที่ทำให้ภูเขาไฟแห่งนี้มีชื่อเสียงแห่งนึงในเอกวาดอร์                     (Image credit : BBC)
กลุ่มควันจากการปะทุของภูเขาไฟโกโตปักซี เมื่อวันศุกร์ที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา (Image credit : BBC)
ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ใกล้เคียงเหล่านี้ได้ถูกอพยพออกจากพื้นที่ (Image credit : BBC)

ที่มา BBC และ abc.net.au

ภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชตติดตามพฤติกรรมของภูเขาไฟ

ภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 18 สิงหาคม 2558
ภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 18 สิงหาคม 2558
ภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 20 สิงหาคม 2558
ภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 20 สิงหาคม 2558

ข้อมูลเกี่ยวกับภูเขาไฟ Cotopaxi

ภูเขาไฟโกโตปักซี (Cotopaxi) Image credit : th.wikipedia.org
แบบจำลองความสูงของภูเขาไฟ Catopaxiจาก SRTM DEM มีรายละเอียดจุดภาพ 25 เมตร ซึ่งทำให้เห็นรายละเอียดลักษณะของภูเขาไฟได้ โดยปล่องภูเขาไฟด้านในที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 เมตร x 250 เมตร ที่อยู่ภายในปล่องนอกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 800 เมตร x 650 เมตร (Image credit: NASA Earth Observation)

ภูเขาไฟโกโตปักซี (Catopaxi) ตั้งอยู่ในประเทศเอกวาดอร์ ห่างจากเมืองหลวงกีโต (Quito) มาทางตอนใต้เพียง 48 กิโลเมตรและทางตอนเหนือของเมืองลาตากุงกา (Latacunga) ประมาณ 35 กิโลเมตร บนเทือกเขาแอนดีส เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังและมีชื่อเสียงที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ มีความสูงกว่า 5,911 เมตร ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับที่ 26 ของโลก  ปากกรวยมีรูปร่างสมมาตรทุกด้านบนยอดเขามีหิมะปกคลุมตลอดปี

ภูเขาไฟโกโตปักซีเกิดการปะทุมากว่า 50 ครั้งนับตั้งแต่ปีค.ศ.1738   การระเบิดที่รุนแรงในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นในปี 1744, 1768, 1877 และ 1904 ซึ่งการระเบิดแต่ละครั้งทำให้เกิดกรวดเถ้าภูเขาไฟและลาวาไหลที่มีการทำลายสูง หรือที่เรียกว่า Lahars ซึ่งบางครั้งไหลไปไกลถึง 100 กิโลเมตรไปถึงมหาสมุทรแปซิฟิกด้านทิศตะวันตก และไปถึงลุ่มแม่น้ำอเมซอน ทางด้านทิศตะวันออก

จากเหตุปะทุล่าสุดเป็นการปะทุออกมาในรอบ 70 ปีซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ภูเขาไฟสงบนิ่งเป็นเวลาที่นานกว่าปกติตามข้อมูลสถิติการปะทุของภูเขาไฟลูกนี้

ที่มา : volcanodiscovery.com