เกาะใหม่หลังแผ่นดินไหวที่ปากีสถาน

World from space banner

ข้อมูลจากดาวเทียม EO-1 (Earth Observing-1) บันทึกภาพวันที่ 26 กันยายน 2556
ข้อมูลจากดาวเทียม EO-1 (Earth Observing-1) บันทึกภาพวันที่ 26 กันยายน 2556

ดูภาพขนาดใหญ๋

ข้อมูลจากดาวเทียม Landsat-8 บันทึกภาพวันที่ 17 เมษายน 2556
ข้อมูลจากดาวเทียม Landsat-8 บันทึกภาพวันที่ 17 เมษายน 2556

 ดูภาพขนาดใหญ๋

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2556 ที่ผ่านมาได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ริกเตอร์ ที่เมือง Baluchistan ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศปากีสถาน คร่าชีวิตไปมากกว่า 515 ชีวิต (ข้อมูล ณ วันที่ 28 ก.ย. 56) และทำให้ผู้คนไร้บ้านอีกมากกว่า 1 แสนคน อีกทั้งยังทำให้เกิดเกาะใหม่ขึ้น นอกชายฝั่งใกล้กับจังหวัด Gwadar ประเทศปากีสถาน

ข้อมูลจากดาวเทียม EO-1 (Earth Observing-1) ของนาซ่า ได้บันทึกภาพหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2556 (ภาพบน) ปรากฏให้เห็นเกาะใหม่ที่เกิดขึ้นห่างจากแผ่นดินประมาณ 2 กิโลเมตร เปรียบเทียบกับภาพด้านล่างที่บันทึกโดยดาวเทียม Landsat 8 เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2556

เมื่อสังเกตจากสีของข้อมูลจากดาวเทียม EO-1 โทนสีสว่างในทะเลนั้นก็คือพื้นท้องทะเลหรือตะกอน ซึ่งความลึกรอบๆเกาะที่เพิ่งเกิดใหม่นั้นอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 เมตร โดย Asif Inam นักธรณีวิทยาทางทะเล ชาวปากีสถาน ได้กล่าวว่า “พื้นทะเลบริเวณรอบเกาะเป็นท้องทะเลที่ราบเรียบ แต่เกิดการเปลี่ยนแปลงความลาดเอียงอย่างกระทันหันหลังจากเกิดแผ่นดินไหว”  ซึ่งหากสังเกตข้อมูลจากดาวเทียม EO-1 จะเห็นว่าระรอกคลื่นที่ราบเรียบอย่างสม่ำเสมอและมุ่งหน้าสู่ชายหาดนั้นยืนยันคำพูดของ Asif ได้อย่างชัดเจน  ประกอบกับภาพถ่ายทางอากาศจาก National Institute of Oceanography บริเวณเกาะที่เกิดขึ้นใหม่  ทำให้เห็นว่าเกาะที่เกิดใหม่นี้มีส่วนผสมของโคลน ทรายละเอียดและหินแข็งเป็นส่วนใหญ่ คลิกดูคลิปวีดีโอสำรวจเกาะ link 1 / link 2

gwadar_aerial_photo

Asif Inam ได้กล่าวว่าแรงบีบอัดใต้ดินที่ทำให้เกิดเกาะบริเวณแถบนี้ มาจากการขยายตัวอย่างกะทันหันของก๊าซมีเทนที่มีความดันสูง ซึ่งบนเกาะที่เกิดใหม่ได้พบช่องว่างเป็นจำนวนมากซึ่งก็คือช่องระบายก๊าซมีเทนที่มีความไวไฟสูงอีกด้วย

หมู่เกาะจำนวนมากที่เรียงรายตามแนวชายหาด Makran ที่มีความยาวประมาณ 700 กิโลเมตรแห่งนี้เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา ซึ่ง Eric Fielding นักวิทยาศาสตร์ที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับเปลือกโลกของนาซ่าได้อธิบายไว้ว่า ชายหาด Makran เกิดจากแผ่นเปลือกโลก Arabian ที่มีทิศทางการเคลื่อนตัวไปทางเหนือและมุดตัวลงใต้เปลือกโลก Eurasian อย่างต่อเนื่อง  ทำให้ชั้นโคลนและหินที่หนาบนแผ่นเปลือกโลก Arabian ถูกดันขึ้นมาจนกลายเป็นเกาะแห่งใหม่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศปากีสถานและทางตอนใต้ของประเทศอิหร่าน

Asif Inam  นักธรณีวิทยาทางทะเลของปากีสถาน ได้กล่าวว่า “ชายหาด Makran มีประชากรอยู่จำนวนไม่มากและเหตุการณ์ลักษณะนี้มีโอกาสที่จะไม่มีผู้คนสังเกตเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง ดังนั้นข้อมูลจากดาวเทียมมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นหลักฐานยืนยันได้อย่างชัดเจน” และเขายังได้กล่าวอีกว่า “ภูเขาไฟโคลนและเกาะเป็นภัยทางธรรมชาติและอันตรายต่อการเดินเรือ”

การยกตัวขึ้นของเกาะใหม่แห่งนี้เกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น แต่ด้วยก๊าซใต้ดินที่มีความเย็นและมีแรงดันได้ไหลรั่วออกไปอย่างต่อเนื่องนั้นอาจจะทำให้เกิดการยุบตัวกลับลงมาอีกครั้ง ประกอบกับคลื่นในทะเล พายุและปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง ในทะเลอาระเบียนที่จะชะล้างทรายและโคลนบนเกาะได้เช่นกัน Barnhart ได้กล่าวว่า “เกาะลักษณะเช่นนี้จะจมกลับคืนสู่ทะเลโดยใช้เวลาประมาณเพียงไม่กี่เดือนหรืออาจเป็นปี”

ที่มา : Earthobservatory.nasa.gov

แปลโดย : จักรพงษ์ ทะวะละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × 5 =