น้ำท่วมหนักทางตอนเหนือของอินเดียและเนปาล

World from space banner

ข้อมูลจากดาวเทียม Aqua MODIS บันทึกภาพวันที่ 21 มิถุนายน 2556
ข้อมูลจากดาวเทียม Aqua MODIS บันทึกภาพวันที่ 21 มิถุนายน 2556
ข้อมูลจากดาวเทียม Aqua MODIS บันทึกภาพเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2556

[pageview url=”http://igkd.gistda.or.th/wp-content/plugins/beforeafter/India_flood.html”]

กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้เกิดเกิดน้ำท่วมอย่างหนักบริเวณทางตอนเหนือของประเทศอินเดียและเนปาลเนื่องจากอิทธิพลของพายุฝนที่รุนแรงผิดปกติ โดยสำนักข่าวท้องถิ่นได้รายงานยอดผู้เสียชีวิต ณ วันที่ 21 มิถุนายนว่ามีจำนวนมากถึง 600 คน และอีกประมาณ 10,000 คนติดค้างอยู่ภายในเทือกเขาหิมาลัย ปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลโดยเฉพาะในรัฐอุตตราขัณฑ์ ประเทศอินเดีย ได้ทำลายถนนหลายเส้นทางรวมทั้งบ้านเรือนประชาชนและยังทำให้เกิดดินถล่มในบางพื้นที่

แผนที่ปริมาณน้ำฝนรวม 14-20 มิถุนายน 2556

ข้อมูลจากดาวเทียม Aqua MODIS ได้บันทึกภาพเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2556 (ภาพบน) เปรียบเทียบกับภาพล่างในเหตุการณ์ปกติที่บันทึกเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2556 ทั้งสองภาพเป็นภาพสีผสมเท็จใช้ข้อมูลภาพจากช่วงคลื่นที่ตามองเห็นและอินฟราเรดทำให้แยกแยะพื้นที่น้ำท่วมได้อย่างชัดเจน พื้นที่น้ำท่วมปรากฏเป็นสีน้ำเงินบนภาพ ส่วนสีเขียวอ่อนนั้นคือพื้นที่ที่มีต้นไม้ปกคลุม สีขาวลักษณะเป็นกลุ่มก้อนเล็กๆด้านล่างของภาพคือกลุ่มเมฆ ส่วนสีขาวอมม่วงด้านบนของภาพนั้นคือหิมะที่อยู่บนเทือกเขาหิมาลัย

ภาพล่างสุดคือแผนที่ปริมาณน้ำฝนรวมของประเทศอินเดีย เนปาลและประเทศโดยรอบ ตั้งแต่วันที่ 14-20 มิถุนายน 2556 พื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 300 มิลลิเมตรจะแสดงเป็นสีน้ำเงินเข้มและลดหลั่นลงมาตามความเข้มของโทนสี

ภาพจาก www.indianexpress.com
ภาพจาก www.theatlantic.com
ภาพจาก india.blogs.nytimes.com

 

 

ที่มา : http://earthobservatory.nasa.gov