ถ่ายรูป (มีค่าพิกัด) มาสร้างเป็น Point

มีน้องนักศึกษาฝึกงานมาถามเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปให้มีค่าพิกัดติดอยู่ที่รูปภาพและสามารถนำไปสร้างเป็นข้อมูล GIS แบบจุด เพื่อจะนำไปแสดงบนแผนที่พร้อมทำ Hyperlinks รูปภาพด้วย

GeoTagging หรือการถ่ายรูปให้มีค่าพิกัดฝังอยู่ในรูปภาพ ไม่ใช่เรื่องใหม่และมีมานานหลายปีแล้ว แต่การจะนำรูปภาพเหล่านั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในเชิงพื้นที่ สามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานบน GIS ได้ หลายคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า แล้วจะเอาไปใช้งานยังไง (เหมือนน้องฝึกงานคนนี้)

น้องคนนี้ เค้าไปออกสำรวจภาคสนามด้วยตัวเอง โดยการใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปลักษณะการใช้ประโยชน์ที่ดินต่างๆ ร่วมกับการใช้เครื่อง GPS เพื่อนำไปใช้ตรวจสอบความถูกต้องของการจำแนกข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม ซึ่งเป็นงานวิจัยของเค้า

วิธีการของเค้าก็คือ ถ่ายรูปที่โทรศัพท์และจดชื่อรูปภาพและค่าพิกัดที่อ่านได้จาก GPS ไปเรื่อยๆ (ประมาณ 200 รูปได้) และก็มานำเข้าโดย Excel …. ตามที่ได้เรียนมา จนได้เป็น Point.shp พร้อม Hyperlinks เสร็จเรียบร้อย แต่ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะนำเข้าข้อมูลทีละจุดหรือรูปภาพ … แล้วเค้าก็มาถาม (ซึ่งอาจจะมีวิธีที่ดีกว่า)

เลยแนะนำไปประมาณนี้

รูปภาพที่ถ่ายจากโทรศัพท์มือถือที่จะมีค่าพิกัดติดมาด้วย จำเป็นต้องเปิด Location Services ก่อน ในที่นี้เป็น IOS ที่ Settings –> Privacy –> Location Services (Android ก็ต้องเปิดเช่นเดียวกัน) หลังจากถ่ายภาพแล้ว จะสามารถมองเห็นรูปภาพเหล่่านั้นบนแผนที่ได้

IOS

ถ้าเรานำรูปภาพทั้งหมดจากโทรศัพท์มือถือมาเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จะสามารถมองเห็นตำแหน่งและรูปภาพด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นเรายังสามารถเพิ่มและลบตำแหน่งให้กับรูปภาพได้ด้วยในที่นี้ใช้โปรแกรม ACDSee Pro 8

รูปภาพไหนที่มีค่าพิกัดโปรแกรมจะแสดง ไอคอนปักหมุด (วงกลมสีแดง) ส่วนรูปภาพไหนที่ไม่มีไอคอนปักหมด ก็แสดงว่าไม่มีค่าพิกัดติดมา

Location

สามารถเพิ่มค่าพิกัดให้กับรูปภาพได้ด้วย

Add

สามารถลบค่าพิกัดออกจากรูปภาพได้ด้วยเช่นกัน

Delete

นอกจากนั้น รูปภาพในเครื่องคอมพิวเตอร์ ยังสามารถนำมาสร้างเป็นชั้นข้อมูล GIS แบบจุด ได้ด้วย ในโปรแกรม ArcGIS แต่จะต้องสร้างเก็บไว้ใน GeoDatabase ก่อน โดยใช้คำสั่ง Geotagged Photos to Points

Geotagged Photos to Points

ผลลัพธ์ที่ได้พร้อมตาราง Attribute

Point

คำนวณค่าพิกัด โดยใช้ Calculate Geometry ซึ่งรูปภาพไหนที่มีค่าพิกัดโปรแกรมก็จะคำนวณค่ามาให้ ส่วนรูปภาพที่ไม่มีพิกัดก็จะเป็นค่า ไว้

GCS

เลือกการแสดงผลเป็น Hyperlinks แบบใช้โปรแกรมดู (Document) หรือดูผ่าน Browser (URL) ตามต้องการ

Hyperlinks

Posted in GIS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 × 1 =