การสร้างภาพยนตร์บน Google Earth Pro

หลังจากที่ Google Earth Pro ได้ปล่อยให้ดาว์นโหลดฟรีตามที่หลายคนๆคนคาดหวัง จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะมาทำความรู้จักกับฟีเจอร์ต่าๆที่ Google Earth Pro มีนอกเหนือจาก Google Earth ทั่วๆไป

Movie Maker

Google Earth Pro มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการบันทึกภาพเคลื่อนไหวหรือที่เรียกว่า Movie Maker มาตั้งแต่ปี 2006 การใช้งานนั้นต้องบอกว่าง่ายมาก เพียงแค่เปิดหน้าต่าง Movie Maker ขึ้นมา จากนั้นก็ตั้งค่าต่างๆ อาทิเช่น รูปแบบไฟล์วีดีโอที่ต้องการ รายละเอียด และตั้งชื่อไฟล์วีดีโอ แล้วกด Create Movie โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างภาพเคลื่อนไหวจากการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ควบคุม หรือจะสร้างวีดีโอจากไฟล์ทัวร์ที่เราได้สร้างไว้ก่อนหน้านี้

เพื่อให้เห็นภาพเราได้สร้างวีดีโอตัวอย่าง แม้ว่าจะมีการกระตุกเล็กน้อย แต่มันง่ายมากสำหรับกระบวนการการสร้างและผลลัพท์ที่ได้ก็เกินความคาดหมาย และการอัพโหลดขึ้นยูทูปก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับไฟล์ที่สร้างขึ้นมา

A tour of Hoover Dam, Nevada, USA, which has recently received 3D imagery.

สำหรับวีดีโอนี้เราได้ใช้เมาส์ Space Navigator ซึ่งให้การบินหรือภาพเคลื่อนไหวบนโปรแกรม Google Earth ได้ค่อนข้างดี ต่อเนื่อง ซึ่งจะง่ายกว่าการใช้เมาส์และคีย์บอร์ดปกติ แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะสร้างวีดีโอที่มีคุณภาพสูง บางที Movie Makers ก็ยังไม่เพียงพอที่จะตอบโจทย์ข้อนี้คุณได้ เราแนะนำโปรแกรมบันทึกหน้าจอ อาทิเช่น frapa หรือถ้าเครื่องของคุณเป็นการ์ดจอ Nvidia หรือ Nvidia’s Geforce Experience ซึ่งก็จะมีโปรแกรมบันทึกหน้าจอติดมาให้ด้วย

ในกรณีที่คุณต้องการวีดีโอที่มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้นไปอีกเราแนะนำอ่านบทความเพิ่มเติมที่ Planet In Action’s และ Making high-quality movies with Google Earth

ทั้งนี้การที่ Google ได้ปล่อยให้ดาว์นโหลด Google Earth ฟรีนับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่าลืมว่าข้อตกลงการใช้งานของ Google Earth นั้นอนุญาตให้คุณนำไปใช้ได้ในงานส่วนตัวเท่านั้น และหากจะนำเผยแพร่ในที่สาธารณะนั้นยังคงต้องได้รับความเห็นชอบจากทาง Google ก่อน เช่นเดียวกันการออกอากาศทางโทรทัศน์จำเป็นต้องยื่นเรื่องขอ broadcast license ก่อนเสมอ และแน่นอนว่าคุณสามารถอัพโหลดคลิปที่สร้างมาได้ขึ้นบนยูทูปแต่ Google ก็ห้ามอีกเช่นกันสำหรับกรณีการนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์

ที่มา http://www.gearthblog.com/

เขียนโดย Timothy Whitehead แปลโดย จักรพงษ์ ทะวะละ เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2558

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

two × 4 =