การสร้าง Key ลัด เพื่อเรียกใช้คำสั่งต่างๆ ใน ArcGIS

เวลาทำงานทางด้าน GIS ที่มีรูปแบบการทำงานแบบซ้ำๆ หรือมีลักษณะของคำสั่งการใช้งานเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยน Feature ในการทำงาน ส่วนหนึ่งสามารถใช้ Iterator เพื่อสร้างชุดคำสั่งที่สามารถทำงานแบบอัตโนมัติได้ แต่งานบางอย่างก็ไม่สามารถให้งานได้ เพราะต้องเลือกตัดสินใจการบันทึกข้อมูลเป็นแต่ละกรณีไป ยกตัวอย่างเช่น การเลือก Merge เส้นทางน้ำ 2 เส้น ให้กลายเป็นเส้นเดียว ที่สร้างมาจากเจ้าหน้าที่ 2 คน (วงกลม A และ B) ซึ่งแบ่งงานกันทำคนละพื้นที่ สุดท้ายก็ต้องนำข้อมูลมารวมกัน

 

arc1

ในทางปฏิบัติเราต้องเลือกทางน้ำทั้ง 2 เส้นนี้ และเลือกใช้คำสั่ง Merge เพื่อที่จะได้เลือกว่าจะเก็บบันทึกตามรายละเอียดข้อมูลจากเส้นทางน้ำไหน ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดมีการคลิกเมาส์ 5 ครั้ง ได้แก่ 1) เลือกทางน้ำ 2 ) เลือก Editor 3) เลือกคำสั่ง Merge 4) เลือกเช็คข้อมูล และ 5) กด ok

 

arc2

 

ถ้าเราสร้าง Shortcut หรือ Key ลัด ของคำสั่ง Merge ที่มีการกดคลิก 2 ครั้ง ถึงจะใช้คำสั่งได้ ให้กลายเป็นคำสั่งบน Keyboard เช่น กด Ctrl + m จะช่วยทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้น 40{8645ed30ebfee2716765f004cf3f74a8c4ef5e59d5d4d4ef1cf40763c4bdb1fe} ในแต่ละรอบของการ Merge ข้อมูล เพราะจากการคลิกเมาส์ 5 ครั้ง จะเหลือแค่ 3 ครั้ง ยิ่งถ้ามีข้อมูลจำนวนมากก็จะช่วยประหยัดเวลาไปได้มาก

Key ลัด ที่เป็น Default มากับโปรแกรม ArcGIS (ลิงค์เว็บ) มีเตรียมไว้ให้แล้วบางส่วน แต่ก็มีอีกเยอะที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ วิธีการก็คือ (ในกรณีนี้จะเลือกสร้าง Key ลัด ของคำสั่ง Merge)

 

arc3

 

รูปภาพการเรียกใช้คำสั่ง

  1. เลือก Customize
  2. เลือก Customize Mode …
  3. เลือก Keyboard
  4. เลือก Toolbar (เลือก Editor เพราะคำสั่ง Merge อยู่ในนี้)
  5. เลือกคำสั่ง Merge
  6. กำหนด Key ลัด ในช่อง New Key และ กดปุ่ม Ctrl ที่ Keyboard ค้างไว้และกดปุ่ม m (ในที่นี้กำหนดให้เรียกคำสั่ง Merge โดยการกด Ctrl + m)
  7. กดปุ่ม Assign
  8. กดปุ่ม Close

ที่นี้เราก็สามารถกด Ctrl + m ที่ Keyboard เพื่อเรียกใช้คำสั่ง Merge ได้อย่างรวดเร็ว ถ้าต้องการสร้าง Key ลัดให้กับคำสั่งอื่นๆ ที่โปรแกรม ArcGIS ไม่ได้เตรียมไว้ให้ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีการเดียวกัน

 

ที่มา : https://gi4u.wordpress.com/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN