อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ข้อมูลจากดาวเทียมไทยโชต รายละเอียดภาพ 2 เมตร บันทึกภาพวันที่ 20 กันยายน 2553
ข้อมูลจากดาวเทียมไทยโชต รายละเอียดภาพ 2 เมตร บันทึกภาพวันที่ 20 กันยายน 2553

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นหมู่เกาะในอ่าวไทยตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพงันไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่างๆประมาณ 40 เกาะ ตามเกาะต่างๆ จะมีหาดทรายอยู่เกือบทุกเกาะ อยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมีเนื้อที่ประมาณ 63,750 ไร่ หรือ 102 ตารางกิโลเมตร ซึ่งได้รับการจัดตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 พฤษศจิกายน 2523 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 21 ของประเทศไทย

ประกอบด้วยเกาะต่าง ๆ 42 เกาะ ได้แก่ เกาะพะลวย เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะหินดับ เกาะนายพุด และเกาะไผ่ลวก เป็นต้น สภาพของเกาะส่วนมากเป็นเขาหินปูนเกือบทั้งหมด มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 10 เมตร จนถึง 400 เมตร มีการกัดกร่อนทางกายภาพและดินฟ้าอากาศ ทำให้เกิดถ้ำและหน้าผา ทำให้รูปร่างของเกาะมีลักษณะแปลกๆ

หมู่เกาะอ่างทอง Credit: Wut3616 pantip.com
หมู่เกาะอ่างทอง Credit: Wut3616 pantip.com

พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะขนาดใหญ่ในเขตอุทยาน จะเป็นป่าไม่ผลัดใบ ตามชายฝั่งแคบๆจะมีป่าชายทะเลกระจายอยู่ บริเวณภูเขาหินปูน จะมีป่าที่มีลักษณะเฉพาะขึ้นอยู่บนหน้าดินบางๆ พืชส่วนใหญ่ในป่าแถบนี้จะมีขนาดเล็ก เช่น จันทน์ผา สลัดได ยอป่า และอาจพบป่าชายเลนได้บ้างบริเวณชายหาดและสันดอน บริเวณอุทยานพบนกอย่างน้อย 53 ชนิด เช่น นกยางเขียว เหยี่ยวแดงนกยางดำ มีนกที่ใกล้สูญพันธุ์อยู่ 1 ชนิด คือ นกเงือกดำ ปลาที่พบในทะเลบริเวณอุทยานมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาเก๋าแดง ส่วนปลาที่พบตามแนวปะการัง เช่น ปลาสลิดหินดำ ปลาสลิดหินเขียว ปลาสลิดทะเล ขณะที่พบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างน้อย 16 ชนิด เช่น ค่างแว่นถิ่นใต้ นากใหญ่จมูกขน วาฬชนิดต่างๆ

ข้อมูลจากดาวเทียมไทยโชตด้านบน บันทึกภาพเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2553 ซึ่งสีเขียวที่ปรากฏอยู่บนเกาะแสดงให้เห็นถึงสภาพป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ สีขาวที่ปรากฏบนเกาะต่างๆคือชายหาดของแต่ละเกาะ นอกจากนั้นบริเวณรอบเกาะที่ปรากฏเป็นสีเขียวโทนสว่างกลางทะเลก็คือตะกอนที่อยู่กลางทะเล และริ้วรอยของตะกอนที่ปรากฏนั้น เกิดจากอิทธิพลจากกระแสน้ำบริเวณนั้นนั่นเอง

ช่วงปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 -30 พฤศจิกายน ของทุกปี  ช่วงเปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม – 31 ตุลาคม ของทุกปี

ที่มา : จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี และ dnp.go.th

Download แผนที่ภาพข้อมูลจากดาวเทียมไทยโชต บริเวณหมู่เกาะอ่างทอง ขนาด A3

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN