ปรากฏการณ์สุริยุปราคา ณ สหรัฐอเมริกา

ภาพถ่าย ณ วันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560 เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรเข้ามาอยู่ในแนวเดียวกันโดยที่ดวงจันทร์จะอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์กับโลก จึงบังแสงอาทิตย์ไว้ทำให้เกิดเงามืดบนพื้นโลกชั่วระยะเวลาหนึ่ง

ผู้คนที่อยู่ในอณาเขตระยะ 70 ไมล์ (110 กิโลเมตร) มองขึ้นฟ้าด้วยความตื่นตระหนกตกใจ แสงอาทิตย์กำลังถูกบดบังด้วยวงกลมขนาดใหญ่ ทำให้ดวงอาทิตย์เหลือเพียงวงแหวานขนาดใหญ่ ดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกของนาซา บันทึกภาพเงาของดวงจันทร์ที่บดบังส่วนนึงของสหรัฐอเมริกา

อุปกรณ์รับรู้ระยะไกล Moderate Resolution Imaging Spectroradiometer (MODIS) ที่ถูกติดตั้งบนดาวเทียม Terra บันทึกภาพเงาที่บดบังสหรัฐอเมริกา เวลา 11.50 น. (MST) หรือ 17.50 น. (เวลาสากล) เงาที่เกิดขึ้นปรากฎเป็นสีดำ เมฆปรากฏเป็นสีฟ้าอ่อน แต่ในบริเวณที่เงาบดบังจากสุริยุปราคา เห็นเป็นสีเขียวและน้ำตาล มีทั้งเข้มและอ่อน

ดาวเทียม Terra ได้โคจรผ่านขั้วโลก และ MODIS ได้บันทึกภาพอณาเขตระยะกว้าง 1,450 ไมล์ หรือ 2,300 กิโลเมตร รูปที่สองเป็นภาพที่บันทึกสามช่วงเวลา ด้านขวาของรูปคือทิศตะวันออกของสหรัฐอเมริกาประมาณ 12.10 น. EST (16.10 น. เวลาสากล) ก่อนที่จะเกิดสุริยุปราคา ส่วนกลางของภาพบันทึกในเวลาประมาณ 12.50 น. CST (17.50 เวลาสากล) ขณะกำลังเกิดสุริยุปราคาและส่วนซ้ายสุดของภาพบันทึกไว้เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. PST (19.30 น. เวลาสากล) หลังจากที่สิ้นสุดสุริยุปราคา

อณาเขตที่ได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์นี้ คือ รัฐออริกอน รัฐไอดาโฮ รัฐไวโอมิง รัฐเนแบรสกา รัฐแคนซัส รัฐมิสซูรี รัฐอิลลินอยส์ รัฐเคนทักกี รัฐเทนเนสซี รัฐนอร์ทแคโรไลนา รัฐเซาท์แคโรไลนา และรัฐจอร์เจีย

ที่มาบทความ : Adam Voiland, Eclipse Shadow Darkens the United States

ที่มารูปภาพ : Joshua Stevens and Jesse Allen, โดยใช้อุปกรณ์ MODIS จากมหาวิทยาลัย Wisconsin

สืบค้นจาก : https://earthobservatory.nasa.gov/NaturalHazards/view.php?id=90792&eocn=home&eoci=nh

Keyword ที่ใช้ : สุริยุปราคา
Tag ที่ใช้ : ภาพถ่ายจากนอกโลก

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN