ดาวเทียม ขอบเขตของอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่

เทคโนโลยีในอวกาศเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตของทุกสิ่ง (IoT) ได้อย่างไร

ดาวเทียมมีหน้าที่ให้บริการด้านการสื่อสารในหลากหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตามการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมอวกาศในช่วงนี้ได้รับอิทธิพลจากอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก อาจส่งผลให้โลกของเราเต็มไปด้วยเครือข่ายดาวเทียมขนาดเล็ก หรือดาวเทียมนาโนที่ซึ่งลดต้นทุนทางด้านการบริการการสื่อสารแบบส่งต่อในอนาคต

สิ่งต่าง ๆ ที่คาดว่าจะเชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเตอร์เน็ตในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า ประมาณปีพ.ศ. 2568 เป็นจำนวน 80 พันล้านชนิด ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่ตู้แช่เย็นจนถึงสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม ตู้คอนเทนเนอร์สำหรับขนส่งไปจนถึงจุดจอดรถ หรือโครงสร้างสะพานไปจนถึงชิ้นส่วนยานยนต์

องค์กรด้านการเงินในออสเตรเลีย The Clean Energy Finance Corporation (CEFC) ได้ซื้อหุ้นอินเตอร์เน็ตของทุกสิ่ง (Internet of Things : IoT) กว่า 10 ล้านเหรียญของบริษัท Thinxtra ที่ซึ่งกำลังเปิดตัว Sigfox Solution ของบริษัท Sigfox บริษัท startup สัญชาติฝรั่งเศส บรรดาบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ได้เริ่มทดลองให้บริการนี้แล้วและคาดการณ์ว่าจะขยายการบริการนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างสัญญาน 5G ของพวกเขา

Flavia Tata Nardini ซีอีโอของ Fleet Space Technology รู้สึกตื่นเต้นกับความเป็นไปได้หลายอย่างที่เกิดจากเทคโนโลยีอวกาศรูปแบบใหม่ และในเดือนมิถุนายนได้เชิญให้รัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาฯมาดูแลองค์การบริหารอวกาศออสเตรเลีย เธอเผยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงยุคของโอกาสที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคอวกาศ 2.0

อุปสรรคสำคัญสำหรับห่วงโซ่อุปทานคือการตรวจสอบและเฝ้าสังเกตการณ์อุปกรณ์ต่าง ๆ จากสถานที่ห่างไกลหรือพื้นที่ที่กว้างขวางทางภูมิศาสตร์ที่ซึ่งทำให้ผลกระทบที่เกิดจากห่วงโซ่อุปทานเพิ่มมากขึ้น เทคโนโลยีดาวเทียมขนาดเล็กทำให้ปัญหานี้ถูกแก้ไขได้อย่างน่าพึงพอใจ ดาวเทียมขนาดเล็กนี้สามารถทำหน้าที่คอยเฝ้าสังเกตุการณ์จากบนท้องฟ้าครอบคลุมได้ทั่วอณาเขตด้วยต้นทุนที่ต่ำ บริษัทในออสเตรเลียจำนวนหนึ่งเริ่มใช้เทคโนโลยีดาวเทียมขนาดเล็กนี้เพื่อเชื่อมต่อกับเซนเซอร์และตัวตอบสนองเซนเซอร์บนพื้นดิน รวมถึง Fleet Space Technologies และ Myriota

ในปีหน้า Fleet จะเปิดตัวดาวเทียมขนาดเล็ก 2 แบบแรก ซึ่งแต่ละแบบมีดาวเทียมขนาดเล็กกว่า 100 ตัว หลังจากที่ได้รับเงินจำนวน 5 ล้านเหรียญสำหรับกองทุนชุด A ในเดือนเมษายน
Tata Nardini เผยว่า เทคโนโลยีดาวเทียมขนาดเล็กนี้จะช่วยเพิ่มตัวเลือกใหม่สำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และเราจะเชื่อมต่อสัญญานทั่วทุกมุมโลกเพื่อสร้างระบบดิจิตอลที่ไม่หยุดนิ่งสำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในที่สุด เบื้องต้นมีเพียงแค่ดาวเทียมขนาดเล็กไม่กี่ตัวที่ออกปฏิบัติการแต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน IoT เพื่อการสื่อสารต่าง ๆ แต่เมื่อมีการใช้งานเต็มรูปแบบจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีหรือวินาที สร้างความน่าเชื่อถือในการรับสัญญานที่ไม่เสถียรด้วยระบบภาคพื้นดินและปราศจากต้นทุนที่สูงของการเชื่อมต่ออุปกรณ์เคลื่อนที่ “การปฏิวัติอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่จะเริ่มขึ้นในอวกาศ เป็นการรวมตัวของเทคโนโลยีและข้อมูลในอวกาศที่พวกเขานำกลับมาจะนำไปสู่ประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมสำหรับโลกของเรา ทั้งอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ระบบโลจิสติกส์ เทคโนโลยีการทำฟาร์ม การเคลื่อนย้าย การเชื่อมต่อ และการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี”

Flavia จะจัดการสัมมนาออนไลน์ในวันที่ 12 กันยายน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในคณะวิศวกรออสเตรเลีย Internet of Things Engineering Community จากการนำเสนอของเธอ ไม่เพียงแต่นำเสนอเทคโนโลยีดาวเทียมขนาดเล็กเท่านั้น แต่ยังกล่าวถึงเรื่องการใช้งานในทางปฏิบัติจริงและวิธีการเชื่อมต่อเข้ากับระบบ IoT (Internet of Things) ที่วิศวกรจะต้องสร้างขึ้นเพื่อตระหนักถึงโอกาสที่จะได้จากดาวเทียมขนาดเล็กนี้

ที่มาบทความ : The Institution of Engineers Australia      บันทึก : เมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2560
สืบค้นจาก : https://www.engineersaustralia.org.au/portal/news/satellites-and-new-industrial-frontier-how-new-space-technology-intersecting-internet-things

Keyword ที่ใช้ : ดาวเทียมขนาดเล็ก
Tag ที่ใช้ : ดาวเทียม

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN