คู่มือซอฟต์แวร์รหัสเปิด QGIS และบทวิจารณ์ ตอนที่ 3

 

QGIS-Logo-3d-678x322-3

“ตอนสุดท้ายของคู่มือแนะนำ QGIS”

เกร็ดความรู้ก่อนเริ่ม Quantum GIS หรือ QGIS เป็นโปรแกรม Desktop GIS ประเภทหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการนำมาใช้จัดการข้อมูลปริภูมิจัดอยู่ในกลุ่มซอฟต์แวร์รหัสเปิด (Free and Open Source Software: FOSS) ที่ใช้ งานง่าย ลักษณะการใช้งานเป็นแบบ Graphic User Interface ซึ่งสะดวกต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเรียกใช้ข้อมูลภาพ ข้อมูลตาราง การแสดงผลตาราง การแสดงผลกราฟ ตลอดจนสามารถสืบค้นข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอข้อมูลได้ในรูปแบบแผนที่ที่สวยงาม


ประมวลผลข้อมูลที่มี QGIS Geo-algorithms

customize

มันสำคัญที่ว่าคู่มือ QGIS ให้ความจริงกับทุกอย่างที่มีเครื่องมือพร้อมสรรพอยู่ใน QGIS และไม่มีปัญหาขาดแคลนเครื่องมือที่ส่งตรงออกมาจากกล่างเครื่องมือ

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะค้นเครื่องมือประมวลผล GIS ก็คือค้นหามัน ตรงแถบเครื่องมือประมวลผลบนสุด แถบค้นหาทำให้คุณสามารถค้นหาเครื่องมือที่คุณต้องการ มีเครื่องมือมากกว่า 600 ชนิดให้คุณได้เลือกใช้สำหรับกล่องเครื่องมือประมวลผล

ขั้นตอนวิธีทางภูมิศาสตร์ถูกจัดแยกกลุ่มเป็นประเภท:

เครื่องมือสำหรับการใช้สอยแบบเฉพาะเจาะจง อย่างเช่น การวิเคราะห์ต้นทุน การประเมินค่าเชิงพื้นที่ อุทกวิทยา การวิเคราะห์ภูมิประเทศ ภาพเงา และแสง เป็นต้น

เครื่องมือแต่งภาพ มีไว้เพื่อจัดการ วัดขนาด วิเคราะห์ และแยกภาพดาวเทียมและภาพทางอากาศ

เครื่องมือ RASTER ถูกออกแบบมาเพื่อทำการวิเคราะห์ สร้าง กรอง และสร้างสถิติด้วยชุดฐานข้อมูล Raster

เครื่องมือ RASTER – VECTOR เป็นเครื่องมือที่ถูกใช้ทั้งสองอย่างคือ raster เป็น vector และ vector เป็น raster และเป็นเครื่องมือใช้เชื่อมช่องตาราง raster และไฟล์ vector

เครื่องมือ VECTOR เป็นที่รวบรวมเครื่องมือขนาดใหญ่ไว้สำหรับ วิเคราะห์ สร้าง รูปทรงเรขาคณิต สถิติ ตาราง และเลือกขั้นตอนวิธีสำหรับจุด เส้น และรูปทรงเหลี่ยม vector

เครื่องมือประมวลผล GIS ที่พบเห็นมากที่สุดเช่น การพักข้อมูล การตัดและต่อ พบได้ในเมนู vector และ raster กล่องเครื่องมือประมวลผล QGIS สามารถเข้าถึงแถบเมนูประมวลผล ในเมนูประมวลผล มีรูปแบบกราฟฟิกคล้าย ๆ กับแบบการสร้างพื้นที่ร่วมของ ArcMap ตัวช่วยรูปแบบกราฟฟิกผู้ใช้สามารถลำดับการดำเนินการและประมวลผล GIS ได้โดยอัตโนมัติ

สร้างพื้นที่ร่วมได้โดยง่าย

QGIS-Processing-Toolbox

 

สร้างพื้นที่ร่วมขั้นสูง

QGIS-Advanced-GeoAlgorithms


ซอฟต์แวร์รหัสเปิด QGIS: โครงการอาสาสมัคร

ในคู่มือ QGIS นี้ เราครอบคลุมข้อมูลเนื้อหาสำคัญทั้งหมด ตั้งแต่การเพิ่มฐานข้อมูล GIS เพื่อสร้างมันขึ้นมา ตั้งแต่การเพิ่มปลั๊กอินเพื่อประมวลผลข้อมูลด้วยขั้นตอนวิธีทางภูมิศาสตร์ ตั้งแต่จุดสัญลักษณ์ เส้น และรูปทรงหลายเหลี่ยมเพื่อส่งแผนที่ออกไปในปุ่มสั่งพิมพ์ ตอนนี้คุณมีเครื่องมือสำคัญต่าง ๆ ทั้งหมดไว้ควบคุมทุกอย่างใน QGIS แล้ว

ดังนั้นคุณสามารถนั่งที่คนขับรถยนต์ พร้อมกับถือแผนที่ในมือ เปิด GPS อยู่บนแผงหน้าปัด แล้วขับรถไป โดยใช้คู่มือ QGIS นี้ แต่โปรดจำไว้ว่า ความสำเร็จของ QGIS เป็นวิถีทางใหญ่เพราะว่ามันเป็นโครงการผลิตซอฟต์แวร์รหัสเปิด ผู้พัฒนาอาสาสมัครคอยเฝ้าดูผลผลิตของพวกเขาด้วยความภาคภูมิใจ

ผู้คนถูกกระตุ้นให้อภินันทนาการกับโครงการ QGIS และสนับสนุนทีมงานที่อุทิศตัวเป็นอาสาสมัครและองค์กร กรุณาจดจำชื่อนี้ไว้เพราะชื่อนี้จะคงอยู่ตลอดไป

เราจัดหาพิมพ์เขียวซอฟต์แวร์รหัสเปิด QGIS ไว้สำหรับคุณแล้ว แต่คู่มือ QGIS นี้ มีการใช้งานกันน้อยมาก เพราะฉะนั้นดาวน์โหลดตั้งแต่วันนี้ โปรดยกระดับเครื่องมือที่มีอยู่ในซอฟต์แวร์และแผนที่ด้วยความมั่นใจ


ข้อดีข้อเสีย

ข้อดีของการใช้งานนี้

 • QGIS GPL อนุญาตให้ใช้ได้อย่างเสรี
 • มีตัวเลือกแสดงเครื่องหมายอันสวยงาม
 • เครื่องมือวิเคราะห์ของ GIS มีให้ใช้มากมาย
 • การใช้ข้อมูลน่าตื่นตาตื่นใจ
 • ปลั๊กอินช่วยให้คุณกำหนดได้เอง

ข้อเสียของการใช้งานนี้

 • ขาดการบูรณาการของภาพสามมิติ
 • นักออกแบบภาพกราฟฟิกไม่ค่อยทันสมัย
 • ไม่มีการแก้ไขรูปแบบการเชื่อมโยงแบบอัตโนมัติ

เนื้อหาโดยย่อ

ความเร็วในการพัฒนา QGIS เป็นสิ่งที่น่าทึ่ง มันเริ่มจากศูนย์ไปถึงสิ่งสุดยอดในโลกของซอฟต์แวร์ GIS QGIs เสนอความสามารถที่จะพลักดันตัวพวกเขาเองและสำรวจภูมิศาสตร์แก่ทุก ๆ คนอย่างไม่เคยมีมาก่อน


ประวัติศาสตร์ของมัน

 • เดือนกรกฎคม พ.ศ. 2545 Gary Sherman ที่อาศัยอยู่ใน อลาสก้า เริ่มเขียนโปรแกรมซอฟต์แวร์รหัสเปิด QGIS รุ่น 0.0.7 (แบบหันมุมมองได้ ขยายภาพได้ วาดรูปได้ มีเส้นเป็นสี) (ปล่อย splash screen ด้วย pets)
 • เดือนมกราคม พ.ศ. 2552 – โปรแกรม Quantum GIS 1.0 (สำรวจข้อมูล สร้างแผนที่ สร้างข้อมูล เผยแพร่แผนที่ไปยัง internet โปรแกรม Python ปลั๊กอิน
 • สำหรับโปรแกรม QGIS 2.0 vector API ใหม่ ได้รวมตัวประมวลผลทางภูมิศาสตร์ SEXTANTE สัญลักษณ์และป้ายกำกับเข้าไว้ แล้วทำการปรับปรุงใหม่ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2556
 • ปี พ.ศ. 2560/2561 จะเป็นเครื่องหมายถึงการปล่อยโปรแกรมซ๊อฟแวร์ QGIS รุ่น 3.0

 

 

ที่มาบทความ : บทความโดยเว็บไซต์ GISGeography บันทึก : เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2560
สืบค้นจาก : http://gisgeography.com/open-source-qgis-review-guide/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN