ประเทศอาร์เจนตินาในยามค่ำคืน

 

ภาพในปี พ.ศ. 2560 –  เปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลง

เมื่อมองลงมาจากดาวเทียมในเวลากลางวัน พื้นโลกบริเวณศูนย์กลางประเทศอาร์เจนตินาแสดงให้เห็นถึงการลงหลักปักฐานของมนุษย์เรา แต่ในช่วงเวลากลางคืนสถานที่ต่าง ๆ จะเหมือนจุดเรืองแสงเชื่อมต่อกันเป็นเส้นยาว แสงสว่างที่ปรากฏท่ามกลางความมืด บดบังความเป็นตัวตนของเมืองต่าง ๆ เอาไว้หมด

จุดแสงไฟเหล่านี้จะปรากฏในทุก ๆ 30-50 กิโลเมตร (คร่าว ๆ ประมาณ 20-30 ไมล์) ตามเมืองต่าง ๆ อยู่รอบสถานีรถไฟ แผนที่จากช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ได้บันทึกเครือข่ายการเชื่อมต่อของเส้นทางรถไฟที่มีลักษณะแปลกตาเอาไว้

วันนี้รถยนต์ได้รับความนิยมกว่ารถไฟมาก แต่เส้นทางรถไฟก็ยังคงอยู่ตามพื้นที่ทั่วไป เส้นทางบางสายสามารถมองเห็นได้จากอวกาศ เช่นสายที่วิ่งขนานระหว่างเมืองคอร์โดบาและวิลล่า มาเรีย เช่นเดียวกับแนวเส้นทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่วิ่งผ่านเมืองริโอควารโด

ในภาพที่สองแสดงให้เห็นถึงผลสำรวจแสงไฟยามค่ำคืนของเมืองอาร์เจนตินาในปี พ.ศ. 2560 ภาพนี้ถูกทำมาจากการรวมส่วนต่าง ๆ ของโลกโดยเก็บเกี่ยวข้อมูลจากคืนที่ท้องฟ้าสดใสที่สุดในแต่ละเดือน ด้วยเครื่อง Visible Infrared imaging Radiometer Suite (VIIRS) บนดาวเทียม NASA-NOAA Suomi NPP เครื่อง VIIRS นี้ทำงานด้วยระบบพิเศษ day/night band ซึ่งเป็นเซนเซอร์ที่ระดับแสงต่ำที่ตรวจวัดการแผ่รังสีและการสะท้อนแสง จะช่วยให้นักวิจัยสามารถแยกแยะความหนาแน่น ประเภท และแหล่งแสงไฟตอนกลางคืน และเพื่อเฝ้าสังเกตการณ์การเปลี่ยนแปลงช่วงข้ามคืน

ภาพถ่ายสีตามธรรมชาติ (ด้านซ้าย) เป็นภาพถ่ายจากดาวเทียม Aqua และ Terra โดยเครื่อง Moderate Resolution imaging Spectroradiometer (MODIS) บันทึกพื้นที่บริเวณเดียวกันในช่วงเวลากลางวันที่ซึ่งไร้เมฆปกคลุม

มีพื้นที่สำหรับเพาะปลูกและปศุสัตว์ทั่วไปทั้งอณาเขต ผู้คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ ของประเทศ รวมถึงเมืองคอร์โดบาและซานตาเฟ เนื่องจากองค์การอาหารและเกษตรกรรมแห่งสหประชาชาติ (FAO) ทำให้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรของประเทศอาร์เจนตินาอาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท

 

ที่มาบทความ : บทความโดย Pola Lem บันทึก : เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2560
สืบค้นจาก : https://earthobservatory.nasa.gov/IOTD/view.php?id=90265

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN