3 แผนที่ธรณีวิทยาที่อธิบายประวัติศาสตร์ของโลก

usgs-tapestry-time

โลกถูกปกคลุมด้วยหินมากมาย เมื่อคุณมองไปที่หิน เสมือนคุณกำลังมองดูประวัติศาสตร์ ครั้งหนึ่ง หินทั้งหมดเป็นหินหลอมละลาย ด้วยแรงดันและความร้อน แร่ธาตุต่าง ๆ จึงบีบอัดเข้าด้วยกัน เราสามารถพบหินชนิดใหม่ ๆ เช่น หินอ่อน ลมและฝนอาจทำให้ก้อนหินกร่อนกลายเป็นทราย เมื่อน้ำไหลผ่านฝุ่นและทราย มันจะผสมเข้าด้วยกัน ทรายที่แห้งสามารถกลับไปเป็นหินได้อีกครั้ง

กระบวนการเหล่านี้คือการก่อตัว, แล้วแตกออก และกลายสภาพของหินซึ่งเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายพันล้านปี นี่คือรายชื่อแผนที่ธรณีวิทยาที่ดีที่สุดในโลกออนไลน์


แผนที่ธรณีวิทยาที่น่าสนใจ !

เราสามารถเข้าใจโลกของเราด้วยธรณีวิทยา เราสามารถเริ่มที่จะเข้าใจปรากฏการณ์ต่าง ๆ เช่น แผ่นดินไหว, แผ่นดินถล่ม และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีค่าทางธรณีวิทยา ด้วยเหตุนี้การทำแผนที่ภูมิศาสตร์จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ธรณีวิทยาแบ่งเวลาเป็นยุคและสมัยต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น หินยุค cenozaic ที่เกิดขึ้นและมีอายุ 65 ล้านปีจนถึงปัจจุบัน หินเหล่านี้กำเนิดจากภูเขาไฟที่ปะทุขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

เมื่อมองไปที่แผนที่ธรณีวิทยา คุณกำลังมองดูการก่อตัวของหิน โดยมันจะแสดงหินจากยุคต่าง ๆ ซึ่งจะบ่งบอกถึงช่วงยุคสมัยต่าง ๆ มันอาจรวมถึงหินสามประเภทหลัก: หินตะกอน, หินแปร และหินอัคนี


1. USGS – การถักทอของเวลาและภูมิประเทศ

แผนที่ธรณีวิทยา USGS ของเวลาและภูมิประเทศ ผสมผสานการทำแผนที่ (hillshade) และธรณีวิทยาให้กลายเป็นภาพเดียวกัน ในด้านของเหตุการณ์ทางธรณีวิทยา เช่น การชนกันของทวีป การก่อตัวของภูเขา และการกัดกร่อนของแม่น้ำ มีระบุไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่ 2.6 พันล้านปีที่ผ่านมา

“องค์ประกอบนี้เป็นภาพที่ละเอียดและถูกต้องที่สุดของพื้นผิวดินในสหรัฐฯ ตลอดจนยุคของการก่อตัวของหิน”

usgs-tapestry-time-2

แผนที่ธรณีวิทยาตามช่วงเวลาของ USGS


2. ONE Geology – ธรณีวิทยาโลก

ในขณะที่ ONE Geology ไม่ค่อยจะสวยงามอลังการ (ดูด้านบน) แต่มันประกอบขึ้นมาจากความสามารถในการใช้งานและครอบคลุมทั่วโลกอย่างสมบูรณ์ OneGeology นี้ช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ เป็นสิ่งทรงพลังมาก แผนที่ธรณีวิทยาที่มีข้อมูลที่สอดคล้องกันทั่วโลกอยู่เพียงแค่ปลายนิ้วของคุณเท่านั้น

“เหมือนกับไอเดียส่วนใหญ่ที่ดึงดูดจินตนาการ มันเรียบง่าย, เป็นเรื่องพื้นฐานและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือมันทันต่อเวลา…”

one-geology

แผนที่ ONE Geology


3. NOAA อุปกรณ์ตรวจสอบธรณีวิทยาทางทะเล

ลองจินตนาการณ์ว่าได้มองดูธรณีวิทยาใต้มหาสมุทรสิ NOAA Marine Geology Viewer ช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างแม่นยำ ดูการสำรวจธรณีวิทยาจากรายงานข้อมูลของตะกอนในการสำรวจพื้นมหาสมุทร เชื่อมต่อแต่ละจุดด้วยรายงานผลการสำรวจ

noaa-marine-viewer

NOAA อุปกรณ์สำรวจมหาสมุทร

“ธรณีวิทยาคือการศึกษาโลกที่เป็นของแข็ง รวมถึงวัสดุที่ประกอบเป็นดาวเคราะห์และกระบวนการต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดเป็นดาวเคราะห์”


แผนที่ธรณีวิทยา

หินมีประวัติอันยาวนาน นานกว่ามนุษยชาติ พวกมันเกิดขึ้นในยุคที่แตกต่างกัน ในระยะเวลาและสมัยที่ต่างกันนับพัน ๆ ปี โลกถูกปกคลุมไปด้วยหินจากยุคต่าง ๆ ในความเป็นจริงข้อนี้เพียงอย่างเดียวมันก็น่าทึ่งมากที่คุณสามารถเห็นว่ามันอยู่ที่ไหนด้วยแผนที่ธรณีวิทยา

หากคุณต้องการจะดูแผนที่ธรณีวิทยาที่ดีที่สุด คุณไม่ควรพลาดรายชื่อแผนที่ธรณีวิทยาทั้ง 3 ฉบับนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม: ธรณีวิทยา: ข่าวและสารสนเทศทางาธรณีศาสตร์

 

ที่มาบทความ : บทความโดยเว็บไซต์ GisGeography บันทึก : เมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560
สืบค้นจาก : http://gisgeography.com/3-geology-maps-explain-history-earth/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN