รวมรีวิวโดรน DJI Tello การเขียนโปรแกรมควบคุม ตอบโจทย์ STEM

เมื่อช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา บริษัท Ryze Robotics บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติจีนได้จับมือกับ DJI เพื่อที่จะเปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ในราคาย่อมเยาที่มีนามว่า Tello ซึ่งเป็นโดรนขนาดเล็ก แต่ความสามารถไม่เล็กเลย ด้วยราคาเพียง 100 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,300 บาท เท่านั้นเอง เหมาะสำหรับมือใหม่หัดขับแถมยังตอบโจทย์กับการส่งเสริมการเรียนรู้แบบ STEM  (https://www.ryzerobotics.com/tello)

DJI TELLO มาพร้อมทั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง กล้องความละเอียด 5MP บินได้ 13 นาที ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง (น้อยกว่า DJI Spark ราคา 15,xxx บาท แค่ 3 นาที) กล้อง 5MP ถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p บินได้ไกล 100 ทำความเร็วได้ 8 เมตร/วินาที แถมยังใช้แค่โทรศัพท์มือถือในการบังคับได้ง่ายๆ ผ่าน App บนมือถือ (Android/IOS) หรือจะใช้คอนโทรลเลอร์เกมก็ได้ และยังใช้ร่วมกับอุปกรณ์ VR ได้อีกต่างหาก มีระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางป้องกันสิ่งกีดขวาง  Tello ไม่มีระบบ GPS ในการ positioning ตำแหน่ง แต่จะใช้เซ็นเซอร์ต่างๆในการบินนิ่งๆ นอกจากนั้น Tello ยังสามารถบินตีลังกา โยนตัวเครื่องแล้วบินอัตโนมัติ ลงจอดบนฝ่ามือได้เหมือนกัน รายละเอียดความสามารถยังมีอีกเยอะมากมาย สามารถติดตามได้จากลิสรีวิวได้ด้านล่าง

  • แนะนำการใช้งาน DJI TELLO โดย Toon Ocean

  • แนะนำการใช้งานโดรน Tello โดย BEV-STORE

  • รีวิวฟังชั่นการใช้งานแบบละเอียด น้องใหม่ Dji TELLO BY ITSERVE2U

ในมุมของการศึกษานั้น TELLO นับได้ว่าตอบโจทย์การส่งเสริมการเรียนรู้ได้ดีเลยทีเดียว เนื่องจากถูกแบบออกมาให้รองรับการเขียนโปรแกรมควบคุมอย่างง่ายได้โปรแกรมผ่านคอมพิวเตอร์ด้วย โดยทางบริษัทได้แนะนำโปรแกรม Scratch ซึ่งเป็นการเขียนโปรแกรมอย่างง่ายโดยคำสั่งที่มีลัษณะเป็นบล็อคจิ๊กซอว์ ลางและวางเพื่อลำดับคำสั่งได้ตามต้องการเพื่อสร้างชุดคำสั่งที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง อาทิเช่นการควบคุมการถ่ายภาพในมุมต่างๆ เพื่อสร้างเป็นภาพพาโนราม่า เป็นต้น หรือจะนำไปฝึกการเขียนโปรแกรมเพื่อแก้ไขปัญหาก็ยังได้ รายละเอียดการดาวน์โหลน์และใช้งานโปรแกรม Scratch ตามด้านล่างเลยครับ

  • How to program your Tello with Scratch by Siufu

  • How to Program Tello Drone to do Flips with Scratch – Step by Step Guide by Aerial Guide


นอกจากโปรแกรม Scratch แล้วยังมีอีกโปรแกรมที่อยากจะขอแนะนำคือ DroneBlock ที่สามารถติดตั้งได้ทั้ง Smart phone และ Ipad (เฉพาะ iOS ส่วน Android น่าจะเร็วๆนี้) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นในส่วนของโปรแกรม อีกทั้งสามารถทำงานร่วมกับโดรนรุ่นต่างๆนอกเหนือกจาก TELLO ได้อีกด้วย อาทิเช่น Phantom 3, Phantom 4, Matrice 100 และ Inspire 1 ในการใช้งานจริงเราอยากจะแนะนำให้ติดตั้งใน iPad เพราะมีขนาดจอที่ใหญ่กว่า iPhone ทำให้สะดวกในการทำงาน แต่ทั้งนี้ใน iPhone ก็ทำงานได้ดีเหมือนกัน รายละเอียดเกี่ยวกับ DroneBlocks สามารถติดตามได้ที่ลิงค์ http://www.droneblocks.io/

  • Ryze Tello Programming using DroneBlocks

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN