นักประดิษฐ์รุ่นเยาวช์ชาวอินเดียคิดค้น..โดรนค้นหาระเบิด


บทสัมภาษณ์นักประดิษฐ์โดรน Harshwardhansinh Zala, อายุ 15 ปี

ผมกำลังคิดค้นวิธีกู้ทุ่นระเบิดที่อยู่ทั่วโลกเพื่อทำให้ทุกคนอยู่อย่างปลอดภัย ตั้งแต่เด็ก ผมมีความสนใจในเรื่องอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีมาก ผมชอบที่จะทำงานบัดกรีกับทุกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เล็ก ๆ ทั้งหลายที่ผมสามารถหาได้ วันหนึ่งผมได้เข้าไปดูวิดีโอในเว็บไซต์ youtube เป็นวิดีโอเกี่ยวกับทหารที่กำลังสาธิตและอธิบายเรื่องระเบิด พวกเขากำลังตรวจหาทุ่นระเบิดอย่างระมัดระวัง แต่ทันใดนั้นระเบิดลูกหนึ่งก็ระเบิดขึ้นมา ส่งผลให้ทหารหลายนายบาดเจ็บและเสียชีวิต

ณ ปัจจุบัน มีระเบิดประมาณ 110 ล้านลูกที่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน และเพื่อที่จะกำจัดระเบิดทุกลูกทั่วโลก จะต้องใช้งบประมาณทั้งหมด 33 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามรายการงานของ UN (สหประชาชาติ)

ผมมีความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของเราให้เป็นที่ที่น่าอยู่มากขึ้นอยู่เสมอ และตอนนี้ผมกำลังประดิษฐ์และค้นคว้าสร้างโดรนค้นหาทุ่นระเบิด โดรนเหล่านั้นจะเข้าไปในพื้นที่ที่มีทุ่นระเบิดอยู่ สังเกตการณ์รอบ ๆ อย่างทั่วถึง และส่งสัญญานตามจริงไปยังฐานทัพทหาร โดรนค้นหาทุ่นระเบิดของพวกเราจะวางเครื่องหมายไว้ที่บริเวณที่มีระเบิด ทหารสามารถรู้พิกัดของระเบิดได้อย่างแม่นยำ และทำลายทุ่นระเบิดเหล่านั้นได้ด้วยเครื่องสั่งการแบบไร้สายของพวกเรา โดยที่มนุษย์ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเสี่ยงชีวิตในการค้นหาทุ่นระเบิดอีกต่อไป

ผมไม่ใช่คนที่ชอบออกไปข้างนอกบ้านและเข้าสังคมมากเท่าไหร่ ผมชอบเล่นเกมส์ในคอมพิวเตอร์ และวิชาที่ผมชอบเรียนมากที่สุดคือวิชาฟิสิกส์ ผมชอบแต่งและผสมผสานเพลง อ่านหนังสือที่ให้แรงบันดาลใจ เฃ่น Elon Musk และ Steve Jobs
ปัจจุบัน ผมได้จบเกรด 10 แล้ว และตอนนี้กำลังเป็นช่วงที่ผมพักการเรียน ผมได้ก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Aerobotics 7 ร่วมกับเพื่อน ๆ พวกเรากำลังสร้าง Eagle A7 โดรนค้นหาทุ่นระเบิดสำหรับใช้ในกองทัพและช่วยเหลือประเทศชาติของพวกเราในอนาคต


โดรนที่ทำให้ระเบิดหมดไป

ระเบิดนั้นมีความอันตรายที่มนุษย์เรามองไม่เห็น ซึ่งเป็นสามารถหนึ่งของการเสียชีวิตและบาดเจ็บที่เกิดขึ้นทั่วโลก วัยรุ่นชาวอินเดียคนหนึ่งได้ค้นพบวิธีจัดการกับระเบิดเหล่านั้นอย่างปลอดภัยจากบนอากาศ

วิดีโอนี้เป็นเป็นบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวความคิดการช่วยชีวิตของ Harshwardhansinh Zala นักประดิษฐ์หนุ่มชาวอินเดียที่เกิดแรงบันดาลใจจากการดูวิดีโอหนึ่งในเว็บไซต์ youtube ที่ทหารกำลังพยายามหลบเลี่ยงระเบิดที่ฝังอยู่ใต้พื้นดิน แต่ระเบิดลูกหนึ่งก็ได้ระเบิดขึ้นมา ทำให้ทหารหลายรายบาดเจ็บ

Harshwardhansinh คิดว่าจะต้องมีวิธีในการค้นหาและจัดการกับทุ่นระเบิด โดยไม่ทำอันตรายแก่ผู้คนอีก เด็กหนุ่มคนนี้ได้ใช้วิธีการแก้ปัญหาโดนประดิษฐ์โดรนที่สามารถตรวจหาทุ่นระเบิดจากบนอากาศ โดยโดรนเหล่านี้จะวางเครื่องหมายเอาไว้ในจุดที่มีทุ่นระเบิดเพื่อให้นักกู้ระเบิดเข้าไปกำจัดระเบิดเหล่านั้นได้อย่างปลอดภัย


ที่มาบทความ : บทความโดยเว็บไซต์ BBC บันทึก : เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พศ. 2561
สืบค้นจาก : http://www.bbc.com/future/story/20180323-the-drone-that-sniffs-out-landmines

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN