6 คำถามที่คุณต้องตอบเมื่อเริ่มธุรกิจให้บริการโดรน

การเริ่มต้นธุรกิจอาจเป็นสิ่งที่น่ากังวล เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องคิดตัดสินใจและคุณเองรู้ดีว่าเวลาไม่เคยรอเพื่อเริ่มสร้างรายได้ให้ธุรกิจดำเนินไปได้ แล้วยิ่งถ้าเป็นการทำธุรกิจให้บริการโดรน คุณอาจมีสิ่งที่ต้องคิดมากยิ่งกว่า ตัวอย่างเช่นเรื่องประเภทโดรนที่ต้องซื้อ จำเป็นต้องมีประกันหรือไม่ และจะหาลูกค้าได้อย่างไร

เรามี 6 ข้อแนะนำที่คุณควรถามตัวเองก่อนจะเริ่มธุรกิจโดรน

1. ต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่

เมื่อต้องเริ่มต้นธุรกิจ แน่นอนว่าจะต้องมีเรื่องของเงินลงทุน คุณต้องมีสินค้าคือตัวโดรนและอาจจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริม หรือแบตเตอร์รี่สำรองและอุปกรณ์เพิ่มเติม คุณอาจจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆเช่น ค่าประกันโดรน ค่าใบอนุญาตซอฟท์แวร์ และค่าการตลาดอื่นๆ

เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ คุณควรเริ่มด้วยการทำงบประมาณและกำหนดระยะเวลาคืนทุน การมีเป้าหมายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณจะลงทุน 10,000 ดอลล่าสหรัฐ ในระบบกล้องถ่ายภาพความร้อนเพื่อการตรวจสอบอุตสาหกรรม การลงทุนและแผนทั้งหมดย่อมมีความแตกต่างอย่างมากกับการหารายได้เสริมโดยการทำการตลาดให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์หรือสร้างแผนที่ให้โครงการก่อสร้างด้วย DJI Mavic Pro.

2. จำเป็นต้องซื้อประกันหรือไม่ ถ้าจำเป็นควรซื้อแบบไหน

หากคุณคิดจะทำธุรกิจบริการโดรน การซื้อประกันเป็นเรื่องคุณควรจะพิจารณาให้ดี คุณอาจจะอยากทำประกันภัยความรับผิดสินค้า หรือคุณอาจจะอยากทำประกันภัยตัวโดรนหากคุณใช้โดรนรุ่นที่ดีขึ้นหรือแพงขึ้น

3. ความโดดเด่นของธุรกิจคุณคืออะไร

คุณอาจบอกว่านี่เป็นเรื่องที่นักธุรกิจทุกคนต้องรู้ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจำเป็นต้องชัดเจนกับจุดยืนของธุรกิจของคุณ

ผู้ให้บริการโดรนบางรายอาจอ้างว่าเขาให้บริการครบวงจรสำหรับทุกรูปแบบการใช้งาน เช่น โดรนถ่ายภาพความร้อน โดรนทำแผนที่และสร้างแบบจำลอง 3 มิติ โดรนถ่ายทำภาพยนตร์ สำหรับการเกษตร โครงการก่อสร้าง เหมือง หรือพูดง่ายๆคือให้บริการทุกอย่างที่โดรนทำได้ แต่เราแนะนำให้คุณหาจุดยืนในการบริการให้เฉพาะเจาะจง (หนึ่งหรือสองอย่าง) และพัฒนาทักษะให้เชี่ยวชาญ หาลูกค้าในอุดมคติและมุ่งให้บริการในด้านที่คุณถนัดที่สุด

ถ้าคุณขายภาพและวีดีโอสำหรับโฆษณาอสังหาริมทรัพย์ คุณควรศึกษาความต้องการของนายหน้า และใช้โดรนที่เหมาะที่สุดในการถ่ายทำภาพอสังหาริทรัพย์เหล่านั้นให้ออกมาดูดีที่สุด

แต่ถ้าคุณให้บริการการเฝ้าตรวจ คุณควรใช้เวลามุ่งศึกษาเพื่อเป็นผู้ให้บริการการเฝ้าตรวจที่ดีที่สุด ถ้าคุณสามารถเป็นที่หนึ่งเฉพาะด้านนั้น ๆ คุณจะสามารถสร้างฐานลูกค้าในด้านนั้น ๆได้โดยไม่ยากเลย

4. หากศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับโดรนทั้งหมด

คุณอาจจะทราบแล้วว่า ในประเทศไทยและอีกหลายๆประเทศคุณต้องมีใบอนุญาตนักบินจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการบิน เพื่อสามารถเป็นผู้ให้บริการโดรนอย่างถูกต้องตามกฏหมาย นอกจากนั้นแล้วคุณควรศึกษากฎหมายโดรนท้องถิ่นด้วยเพื่อความเข้าใจอย่างครบถ้วน

อาจไม่เป็นที่แพร่หลายมากนักแต่บางเมืองมีกฎหมายห้ามโดรนบินในเขตเมือง กฎหมายบางข้ออาจจะเปลี่ยนแปลงในอนาคตเนื่องจากขัดกับกฎเกณฑ์ของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ อย่างไรก็ตามคุณควรศึกษากฎหมายเหล่านี้ไว้เพื่อป้องกันไม่ให้การเริ่มต้นธุรกิจของคุณผิดกฎหมายเข้านั่นเอง

5. คุณมีความสามารถทางเทคนิคมากพอหรือยัง

แม้สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติไม่มีการทดสอบความสามารถในการบังคับโดรนก่อนจะออกใบอนุญาต คุณควรเรียนรู้การควบคุมโดรนจริงๆก่อนจะเริ่มธุรกิจ ให้คิดไว้ว่าการขับโดรนนั้นเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจให้บริการโดรนเท่านั้น มืออาชีพที่แท้จริงจำเป็นต้องรู้ การติดตั้งกล้อง ตั้งค่าเซนเซอร์ และการควบคุมโหมดบินอัตโนมัติต่างๆ โปรแกรมหลังการถ่ายทำ พูดง่ายๆเลยคือคุณจำเป็นต้องรู้ทุกอย่างเพื่อให้บริการโดรน ถ้าคุณมีความชำนาญและฝึกฝนความรู้และทักษะต่างๆในด้านที่คุณวางแผนไว้ คุณจะมีความมั่นใจในการเข้าหาลูกค้าใหม่ๆและนำเสนอบริการประเภทต่างๆให้กับกลุ่มลูกค้าเหล่านั้น

6. คุณควรวางแผนการตลาดและการขายอย่างไรในการให้บริการโดรน

อย่าทำให้การตลาดทำให้คุณกังวล สิ่งที่คุณต้องคิดมีเพียงอย่างเดียวคือ ทำอย่างไรจึงจะสร้างลูกค้าได้

คุณอาจจะรู้จักกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์และคุณมั่นใจว่าเขาจะเป็นลูกค้าคนแรกของคุณและเขาอาจจะแนะนำลูกค้าคนอื่นๆให้กับคุณต่อไป หรือในเมืองที่คุณอยู่อาจจะมีชาวสวนจำนวนมากที่สนใจในเรื่องการเกษตรแม่นยำสูง(precision agriculture) ซึ่งคุณอาจใช้โดรนให้บริการเก็บข้อมูลที่จำเป็นต่อการพัฒนาผลผลิตรายปีให้แก่ลูกค้ากลุ่มนี้

การกำหนดจุดยืนทางการตลาดจะช่วยกำหนดแนวทางวางแผนการตลาดและการขายของคุณ ถ้าคุณคิดว่าธุรกิจของคุณเติบโตโดยการบอกปากต่อปาก คุณไม่จำเป็นต้องซื้อโฆษณาเวปไซต์ผ่านหน้าเพจมากมาย คุณควรมีแค่เวปไซต์ที่สวย เรียบง่าย เพื่ออธิบายบริการที่คุณสามารถจัดทำให้ลูกค้าและให้ช่องทางในการติดต่อ

คุณอาจจะมีแค่นามบัตรและใบปลิวเป็นการทำการตลาด และแผนการขายคือการที่คุณรู้ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณคือใครและต้องการอะไร หรือคุณอาจถึงขั้นเลือกลงทุนในเฟสบุ๊คแอดหรือสร้างเวปไซต์เพื่อบุกตลาดไฮเอนด์ ไม่ว่าเป็นการทำการตลาดแบบไหน การวางแผนจุดยืนทางการตลาดก่อนเริ่มธุรกิจคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

ทั้ง 6 ข้อดังกล่าวคือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนจะเริ่มต้นทำธุรกิจโดรน เราหวังว่าคำถามเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยวางแผนการเริ่มต้นธุรกิจของคุณ


ที่มาบทความ : บทความโดย แซค ดูโควิทซ์ บันทึก : เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พศ. 2561
สืบค้นจาก : https://uavcoach.com/drone-business-questions/?utm_source=hs_email&utm_medium=email&utm_content=62698480&_hsenc=p2ANqtz-8kt9I6rhkIiH4AiJsCBtJkIUZ8TAcSIuX4AcGhQqZie2axq_NjnVD0bOHeumiZxTxoD_ziL3dkiJDIUOccM6OPRj0mDA&_hsmi=62698480

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN