แอโรบอติกส์ (Airobotics) ตีตลาดทำเงินแห่งใหม่ด้วยการลงทุนทำโดรนสำหรับเหมืองแร่ในชิลี

บริษัทผลิตโดรนชื่อดังสัญชาติอิสราเอลอย่างแอโรบอติกส์ (Aerobotics) ได้เปิดตลาดธุรกิจใหม่ด้วยการร่วมทุนกับบริษัทในวงการอุตสาหกรรมเหมืองเเร่อย่างร็อคบลาสต์ (Rockblast)

โดยข้อตกลงนี้จะทำให้เกิดการใช้โดรนอย่างแพร่หลายในการลาดตระเวนพื้นที่เหมืองแร่ในชิลี อีกทั้งยังทำให้ร็อคบลาสต์เป็นเจ้าแรกที่นำนวัตกรรมระบบโดรนอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมเหมืองแร่มาใช้ในเมริกาใต้อีกด้วย

ในประเทศชิลีมีบริษัทเหมืองแร่รายใหญ่มากกว่า 60 รายกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งประกอบธุรกิจขุดเจาะเหมืองแร่ทั้งแบบเปิดและขุดเจาะลงใต้ดิน ร็อคบลาสต์และแอโรบอติกส์ได้ทำงานร่วมกับมิเนด้า เซนติเนล่า (Minera Centinela) หนึ่งในผู้ประกอบการเหมืองเเร่ในชิลี เพื่อช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานตลอด 24 ชั่วโมงให้กับการดำเนินงานของกิจการ

“เราประสบความสำเร็จในการดำเนินงานกิจการโดรนอัตโนมัติร่วมกับบริษัทเหมืองแร่ชั้นนำจากประเทศอเมริกา ออสเตรเลีย และอิสราเอล ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่จะได้ขยายกิจการของเราไปยังประเทศชิลี” คุณเรน เคลาส์ ประธานบริษัทและผู้ก่อตั้งร่วมแห่งบริษัทแอโรบอติกส์กล่าว “โดรนประสิทธิภาพสูงของเราจะช่วยเพิ่มความสามารถทางการเเข่งขันในตลาดให้กับมิเนด้า เซนติเนล่า เนื่องจากจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น รวมถึงยกระดับความปลอดภัยในการทำงาน ให้กับพนักงานและลูกจ้างในบริษัทอีกด้วย” “ความร่วมมือของเรากับร็อคบลาสต์จะช่วยให้เราส่งมอบ เทคโนโลยีที่จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในประเทศชิลีได้ในทุกๆด้าน”

ข้อมูลจากบริษัทยังชี้ให้เห็นว่าโดรนอัตโนมัตินี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการทำกิจการเหมืองแร่กว่าร้อยละ 25 อีกด้วย

อ้างอิงจากประกาศของแอโรบอติกส์ โดรนระบบใหม่จะครอบคลุมการทำงานในส่วนต่างๆดังนี้

  • สำรวจสินค้าคงคลังและสินค้าคงเหลือ
  • การทำแผนที่ภูมิประเทศเเละตรวจจับความเปลี่ยนแปลง
  • การบริหารจัดการสินทรัพย์
  • ตรวจจับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมและตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน
  • การตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานและอุปกรณ์ที่ใช้
  • การเฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัย

“โดรนถือเป็นเครื่องมือทางเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงมากโดยเฉพาะในธุรกิจเหมืองแร่ จากข้อมูลความเปลี่ยนแปลงของการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมเหมืองแร่ โดรนกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้ประกอบการตัดสินใจในกระบวนการและขั้นตอนการทำงานต่างๆของธุรกิจนี้ ทำให้ความร่วมมือในการลงทุนระหว่างร็อคบลาสต์และแอโรบอติกส์ กลายเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจเหมืองแร่ยุคใหม่” คุณฮอร์ราชิโอ ประธานบริษัทร็อคบลาสต์กล่าว

การขยายกิจการและการลงทุนไปยังตลาดการทำเหมืองแร่ของแอโรบอติกส์ เหมือนเป็นการได้พบกับเเหล่งขุมทรัพย์แห่งใหม่ แอโรบอติกส์ประสบความสำเร็จจากการระดมทุนในปีที่แล้วกว่า 32.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นำโดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง บลูรัน (BlueRun) ในประเทศจีน บริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) และเว็บไซต์ Ourcrowd.com รวมถึงบรรดานักลงทุนอื่นๆ

นักลงทุนอย่าง CRV, BRV, Noam Bardin (ประธานบริษัท Waze), Richard Wooldridge (อดีตประธานฝ่ายปฏิบัติการของ ทีมฮาร์ดแวร์ Building 8 บริษัท Facebook และอดีตประธานฝ่ายปฏิบัติการ ATAP ของกูเกิล) และ David Roux (อดีตประธานและเจ้าของร่วมกลุ่ม Silver lake) ก็ได้ร่วมลงทุนในครั้งนี้เช่นกัน


ที่มาบทความ : บทความโดย Jason Reagan บันทึก : เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พศ. 2561
สืบค้นจาก : https://dronelife.com/2018/05/11/airobotics-strikes-gold-with-new-mining-drone-deal-in-chile/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN