Foster + Partners ออกแบบสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ DJI ให้มีสะพานลอยฟ้าสำหรับจัดแสดงโดรน

บริษัท Foster + Partners สร้างสำนักงานใหญ่สำหรับบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ DJI ที่เมืองเซินเจิ้นให้มีสะพานลอยฟ้าระหว่างตึกสำหรับจัดแสดงและทดสอบโดรนรุ่นใหม่

ตึกสำนักงานใหม่ที่ออกแบบโดย Foster + Partners นั้นจะกลายเป็นศูนย์นวัตกรรมของ DJI ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิต โดรน“ควอทคอปเตอร์”สำหรับถ่ายทำภาพนิ่งและภาพยนตร์

โดรนชนิดนี้ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมและผลิตภาพยนตร์ สตูโอจากอังกฤษ Hufton + Crow ใช้โดรนของ DJI พร้อมกล้องบิวท์อินถ่ายภาพหมู่บ้านบนภูเขาหวงซานในโปรเจคของ MAD และยูทูปเบอร์ JCMinn ได้ใช้เทคโนโลยีโดรนตัวนี้ถ่ายทำระหว่างการก่อสร้างสำนักงานใหม่ของ Apple ที่แคลิฟอเนียโดยมีบริษัท Foster + Partners เป็นผู้ออกแบบ

ตัวสำนักงาน DJI เป็นตึกคู่โดยมีลักษณะเป็นบล็อกแก้วซ้อนกันและมีโครงสร้างเหล็กถักเปลือยเป็นทางให้โดรนบินผ่านได้ ตึกคู่นี้จะใช้เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนา พื้นที่เปิดตัวสินค้า และสำนักงาน นอกจากนั้นสะพานลอยฟ้าก็จะเป็นที่จัดแสดงโดรนเทคโนโลยีรุ่นใหม่ๆอีกด้วย ชั้นแรกของอาคารจะมีสินค้าใหม่จะถูกจัดแสดงที่ห้องโถง และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้สำหรับพนักงาน เช่น ยิมและสนามประลองหุ่นยนต์

“เราพยายามสร้างบรรยากาศการทำงานที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณแห่งการสร้างสรรค์และนวัตรกรรมซึ่งซ่อนความเป็นผู้นำด้านการผลิตหุ่นยนต์และเทคโนโลยีของ DJI” แกรนท์ บรู๊กเกอร์ หัวหน้าสตูดิโอ Foster + Partners กล่าว

เทคโนโลยีโดรนกำลังเปลี่ยนแปลงวงการสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก ดังที่ Mark Dytham ได้ให้สัมภาษณ์กับ Dezeen ว่าอากาศยานไร้คนขับ (UAV) อาจพลิกโฉมวงการออกแบบสถาปัตยกรรมในอนาคต

“ในอนาคตโดรนจะให้ประสบการณ์ทางสถาปัตยกรรมในรูปแบบใหม่” เขากล่าว “ซึ่งจะเปลี่ยนมุมมองของสถาปัตยกรรม เราจะมองเห็นทุกอย่างจากมุมสูง และเราจะไม่เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนพื้นดินอีกต่อไป เราจะมองทุกอย่างเป็นมิติแนวดิ่ง”

สตูดิโอ Dezeen เองก็ใช้โดรนควอทคอปเตอร์ของ DJI ในการถ่ายทำสารคดีที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับโดรน มีชื่อว่า “ELEVATION”  ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ผู้นำในโลกของสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยี อาทิเช่น ฮานส์-อุลริช โอบริสท์ ผู้อำนวยการของ Foster + Partners,  Priestman Goode และ Serpentine Galleries ซึ่งจะออกอากาศในรายการ ‘Venice Architecture Biennale’ ในเดือนนี้

Foster + Partners ซึ่งถูกจัดเป็นอันดับที่ 9 ในรายชื่อฮอตลิสท์โดย Dezeen ได้นำเสนอมุมมองของ ไฮเปอร์ลูปขนส่งสินค้าความเร็วสูงและสำนักงาน BCC แห่งใหม่ในเมืองคาร์ดีฟฟ์ ประเทศเวลส์


ที่มาบทความ : บทความโดย Jessica Mairs
สืบค้นจาก : https://www.dezeen.com/2018/05/10/foster-partners-architecture-dji-robotics-drone-offices-shenzhen-china/amp/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN