อูเบอร์ (Uber) ให้ความร่วมมือในการนำโดรนไร้เสียงมาใช้ในกองทัพ

กองทัพสหรัฐฯ อาจต้องอาศัยความช่วยเหลือจากอูเบอร์ในการนำโดรนไร้เสียงมาใช้ในอนาคตศูนย์วิจัยและทดลองแห่งกองทัพสหรัฐฯจับมือเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างไรด์แชร์ริ่ง(ride-sharing)ในการทำการวิจัยและพัฒนาเพื่อยกระดับเทคโนโลยีที่ใช้กับโดรนในอนาคต โดยเน้นให้ความสำคัญหลักกับการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับแบบไร้เสียง

จากการประกาศในการประชุมด้านเทคนิค ณ เมืองลอสเเองเจลิสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาระบุว่า โครงการยกระดับเทคโนโลยีที่ใช้ในโดรนนี้จะมุ่งเน้นไปที่ด้านความปลอดภัยและการใช้งานโดรนในการปฏิบัติภารกิจลับของทางกองทัพเป็นหลัก

“งานวิจัยที่เราจะทำร่วมกับอูเบอร์ชิ้นนี้ ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาขีดความสามารถของระบบใบพัดครั้งประวัติการณ์ เนื่องจากทำให้ระบบใบพัดมีเสียงเงียบมากกว่าเดิมพร้อมทั้งมีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์” ดร.จาเรด ริดดิกค์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและทดลองเทคโนโลยียานยนต์แห่งกองทัพสหรัฐฯกล่าว

ริดดิกค์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “หนึ่งในจุดประสงค์สำคัญของสิ่งที่เราทำลงไปก็เพื่อพัฒนารูปแบบการบินแนวดิ่งในอนาคต ซึ่งอากาศยานที่สำคัญในรูปแบบนี้แน่นอนว่าเป็นเครื่องบินใบพัดหรือเฮลิคอปเตอร์ แต่ฝูงบินที่สำคัญในอนาคตคือฝูงที่ไม่ต้องการคนขับหรือก็คือโดรนนั่นเอง”

เจ้าหน้าที่ของกองทัพระบุว่าอีกหนึ่งเป้าหมายของโครงการนี้คือ “เพื่อทำให้ทหารสามารถออกปฏิบัติการแบบไร้เสียงได้ในอนาคต” นอกจากนี้กองทัพยังมองหาโดรนปีกตรึงที่ไม่ต้องการใช้ทางวิ่งสำหรับการร่อนขึ้นหรือลงและสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากกว่าเดิม

“เรามีช่างอากาศยานที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านอากาศยานแบบปีกหมุน” ดร.ราจ์นีช ซิงค์ (Dr. Rajneesh Singh) หัวหน้าทีมของคณะกรรมการบริษัทเทคโนโลยียานยนต์ ARL กล่าว “โดยนิยามแล้วอาชีพนี้ต้องมีวินัยในหลายด้านและต้องมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคมากมาย ซึ่งเรามีกลุ่มคนเหล่านี้ที่ต้องการอยู่ในทีมแล้ว”

“ARL คือหนึ่งในศูนย์วิจัยอากาศยานแบบปีกหมุนชั้นนำของประเทศ” ร็อบ แมคโดนัลด์ หัวหน้าทีมวิศวกรยานยนต์ของอูเบอร์ กล่าว “การร่วมมือกันทำงานของ ARL และอูเบอร์ในครั้งนี้จะสามารถพัฒนาระบบใบพัดแบบเรียงซ้อนกันได้อย่างมาก”

“ผมมั่นใจอย่างสูงเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันครั้งนี้ ซึ่งคือการร่วมมือกันของอูเบอร์ซึ่งมีเป้าหมายในการพัฒนาระบบคมนาคมในเมืองหรือที่พวกเขาเรียกว่าแอร์แท็กซี่ และกองทัพซึ่งต้องการพัฒนาด้านความสามารถในการปฏิบัติการไร้เสียงด้วยฝูงบินของอากาศยานไร้คนขับในอนาคตสำหรับทหาร เพราะทั้งสองทีมทำงานด้วยความตั้งใจอย่างมาก” ดร.ริดดิกค์ กล่าว

การร่วมมือกันในครั้งนี้ส่งผลให้อูเบอร์กลายเป็นองค์กรธุรกิจที่แข่งขันในตลาดโดรนไปด้วย และในปี 2017 อูเบอร์ได้เลือกใช้เมืองลอสแอนเจลิสเป็นเมืองที่สองในการทดลองให้บริการใหม่ของพวกเขาคือบริการแท็กซี่โดรน(drone taxi service) นอกจากนี้อูเบอร์ได้ร่วมมือกับนาซ่าเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับจัดการการจราจรแบบไม่ต้องใช้คนหรือ UTM (Unmanned Traffic Management)ที่ระดับความสูงต่ำ โดยพวกเขาวางแผนว่าจะสามารถทดลองใช้งานที่แอลเอได้ภายในปี 2020


ที่มาบทความ : บทความโดย Jason Reagan บันทึก : เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พศ. 2561
สืบค้นจาก : https://dronelife.com/2018/05/16/uber-gives-the-army-a-sweet-ride-to-quieter-drones/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN