โดรนกับอุตสาหกรรมเหมืองแร่ : โดรนชนิดพิเศษเพื่อพื้นที่จำกัด

อุตสาหกรรมเหมืองแร่เป็นตลาดที่กำลังขยายสำหรับธุรกิจโดรน โดรนช่วยเพิ่มประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ตรวจสอบการดำเนินงานระยะไกล ตรวจสอบปริมาณสต๊อค และ การใช้งานเชิงพื้นที่ต่างๆสำหรับเหมืองเปิด แต่ก็ยังมีการใช้ประโยชน์จากโดรนรูปแบบอื่นๆในเหมืองแร่ เช่น ตรวจสอบอุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงเป็นอันตราย ในแท็งก์ขนาดใหญ่หรือสถานที่คับแคบอื่น ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนกับบริษัททำเหมืองแร่เป็นจำนวนมาก โดยจำเป็นต้องใช้โดรนชนิดพิเศษ

Flyability บริษัทสัญชาติสวิส ผลิตโดรนรุ่น Elios ที่ออกแบบมาให้สามารถทนการกระแทกได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถแก้ปัญหาการบินในพื้นที่แคบ โดรนมีความสามารถเอียงเพื่อหลบสิ่งกีดขวางได้โดยคงเสถียรภาพของคุณภาพภาพถ่ายและข้อมูล ซึ่งสามารถถ่ายภาพภายในของแท็งก์ขนาดใหญ่ คานเหล็ก หรือในพื้นที่คับแคบได้

Elios เป็นเพียงโดรนรุ่นเดียวที่สามารถทำงานในพื้นที่แคบ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุการใช้โดรนในที่แคบยังไม่เป็นที่แพร่หลายเมื่อเทียบกับการใช้โดรนในพื้นที่เปิดกว้าง ซึ่งความนิยมนี้กำลังจะเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้

มีการศึกษากรณีตัวอย่างกับ WS Data 3D บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านตรวจสอบเหมืองแร่ในประเทศชิลี ซึ่งระบุว่าบริษัทเหมืองแร่สามารถลดต้นทุนจำนวนมากเมื่อเริ่มต้นใช้โดรนสำหรับการตรวจสอบ

อุปกรณ์ในเหมืองแร่ ตัวอย่างเช่นเหมืองแร่ทองแดงนั้นอันตราย อาทิเช่น เครื่องบดแบบบอล เครื่องบดชนิด SAG เครื่องย่อย คลังบรรจุสินค้า และ ถังลอย สภาพแวดล้อมเหล่านี้เป็นอันตรายสำหรับคนงานซึ่งต้องปิดเหมืองเพื่อทำการตรวจสอบซึ่งทำให้เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

อีริค โรเมอร์ซา ซีอีโอของ WS Data 3D กล่าวว่า หนึ่งชั่วโมงในการตรวจสอบอาจทำให้เสียค่าเสียโอกาสในการผลิตถึง 100,000-150,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งโดรนสามารถช่วยลดความสิ้นเปลืองนี้ได้ ต้นทุนไม่ใช่แค่เรื่องเดียวโดรนสามารถช่วยได้ โดรนทำให้การตรวจสอบมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นและเพิ่มความปลอดภัยให้กับพนักงาน

“โดรนสามารถเก็บข้อมูลจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ลงพื้นที่” โรเมอร์ซากล่าว ในสมัยที่โดรนยังไม่เป็นที่นิยม หลังจากทำตามขั้นตอนความปลอดภัยแล้ว ผู้ตรวจสอบจะแต่งชุดป้องกันภัยก่อนทำการตรวจสอบ พนักงานต้องทำการตรวจสอบอย่างรวดเร็วโดยใช้กล้องบนขาตั้งกล้องเพื่อเก็บภาพในบริเวณนั้น

ในกรณีของการตรวจสอบถังลอยคนงานต้องกางนั่งร้านขึ้นมาและต้องใช้บุคคลากรที่มีใบรับรอง 3-4 คนเพื่อดำเนินการตรวจสอบ สภาพแวดล้อมนั้นเสี่ยงอันตรายมากถึงขนาดที่ขั้นตอนการเตรียมตัวให้เหมาะสมต้องใช้เวลานาน “ขั้นตอนความปลอดภัยนั้นยาวนานและน่าเบื่อ” โรเมอร์ซา กล่าว

ด้วยประโยชน์ที่มากมายของโดรนที่สามารถใช้ในอุตสาหกรรมนี้ ทำให้เหมืองแร่กลายเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจ เราเพียงแต่ต้องทำให้ผู้มีอำนาจในเหมืองแร่มองเห็นข้อดีของเทคโนโลยีนี้ “เมื่อเราทำให้พวกเขาเห็นว่าโดรนระดับมืออาชีพทำอะไรได้บ้าง” พวกเขาก็จะเข้าใจ โรเมอร์ซา กล่าว


ที่มาบทความ : บทความโดย Miriam McNabb บันทึก : เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พศ. 2561
สืบค้นจาก : https://dronelife.com/2018/05/16/drones-in-mining-a-special-kind-of-drone-for-inaccessible-spaces/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN