ปฏิทินดวงจันทร์เต็มดวงปี 2561

ดวงจันทร์เผยให้เห็นเต็มดวงเดือนละหนึ่งครั้ง ความจริงคือว่า ดวงจันทร์จะหันหน้ามายังโลกเพียงข้างเดียวตลอดเวลา แต่ส่วนหนึ่งของมันอยู่ในเงามืด และในความเป็นจริงตลอดเวลาที่ “ดวงจันทร์เต็มดวง” ไม่เคยปรากฏเต็มดวงอย่างสมบูรณ์เลย เพียงในขณะที่ดวงจันทร์ โลก และดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งตรงกันนั่นคือดวงจันทร์เต็มดวง 100 เปอร์เซ็นต์ และการอยู่ในระนาบตรงกันนั้นก่อให้เกิดจันทรุปราคา และในบางครั้งหรือนานๆครั้ง – ดวงจันทร์เต็มดวงสองครั้งในหนึ่งเดือน (หรือสี่ครั้งในหนึ่งฤดูกาล ขึ้นอยู่กับคำจำกัดความที่คุณต้องการ

ดวงจันทร์: ข้อเท็จจริงอันน่าทึ่งสิบประการ

ดวงจันทร์เต็มดวงครั้งต่อไปคือตลอดคืนในวันพุธและวันพฤหัสฯของวันที่ 27และ 28 มิถุนายน สัปดาห์นี้ นั่นเป็นเพราะว่าดวงจันทร์เต็มดวงเกิดขึ้นตอนเวลา เที่ยงคืนห้าสิบสามนาทีเวลาตะวันออก (ตีสี่ห้าสิบสามนาที เวลามาตรฐานสากล) ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ในเขตเวลาไหน ดวงจันทร์เต็มดวงจะช้าสุดในวันพุธที่ (27 มิถุนายน) หรือช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงของวันพฤหัสฯที่ (28 มิถุนายน) สำหรับผู้สังเกตการณ์อย่างไม่เป็นทางการ ดวงจันทร์จะปรากฏเต็มดวงสว่างสุกใสมากสุดในวันก่อนและหลัง ดังนั้นคุณจะมีเวลามากมายที่จะชื่นชมดวงจันทร์เมื่อสภาพอากาศอำนวย ดวงจันทร์เดือนมิถุนายนจึงเป็นที่รู้กันว่าเป็นดวงจันทร์เต็มดวง Strawberry Moon หรือดวงจันทร์เต็มดวง Rose Moon และ Lotus Moon คุณจะพบกับสิ่งอื่นๆอีกที่มองเห็นได้ในท้องฟ้าอันมืดระหว่าง Strawberry Full Moon

  • สามารถสำรวจดวงจันทร์ด้วยกล้องส่องทางไกลได้ด้วยวิธีใด

  • ถ่ายภาพดวงจันทร์ : วิธีการถ่ายภาพดวงจันทร์

  • สำรวจความมหัศจรรย์ของดวงจันทร์ (ภาพกราฟฟิก)

  • Moon Quiz: Test Your Lunar Smarts

ดวงจันทร์เต็มดวงในปี พ.ศ. 2561

ในหลายวัฒนธรรมต่างๆได้กำหนดชื่อที่แตกต่างกันไปกับดวงจันทร์เต็มดวงในแต่ละครั้ง ชื่อต่างๆถูกนำมาใช้กันทั้งเดือนในแต่ละครั้งที่เกิดขึ้น  รายชื่อหลายๆชื่อของ

Farmer Almanac

ซึ่งใช้กันทั่วไปในสหรัฐอเมริกา Almanac อธิบายว่ามีการเปลี่ยนแปลงชื่อต่างๆของดวงจันทร์บ้าง แต่โดยทั่วไปแล้ว บางชื่อถูกใช้ในบรรดาชนเผ่า Algonquin จาก New England ทางตะวันตกสู่ Lake Superior ที่ตั้งถิ่นฐานตามธรรมเนียมของพวกเขาและสร้างชื่อตามชื่อของพวกเขาเอง

ตารางข้างล่างนี้คือเมื่อดวงจันทร์จะเต็มดวงในปี พ.ศ. 2561 ตามที่องค์การนาซ่าระบุไว้

วันที่

ชื่อ

เวลาสหรัฐฯตะวันออก

เวลาสากลเชิงพิกัด

1 มกราคม

Wolf Moon

9:24 p.m.

02:24

31 มกราคม

Snow Moon

8:27 a.m.

13:27

1 มีนาคม

Worm Moon

7:51 p.m.

00:51 (3/2)

31 มีนาคม

Sap Moon

8:37 a.m.

13:37

29 เมษายน

Pink Moon

8:58 p.m.

00:58 (4/30)

29 พฤษภาคม

Flower Moon

10:20 a.m.

14:20

28 มิถุนายน

Strawberry Moon

12:53 a.m.

04:53

27 กรกฎาคม

Buck Moon

4:21 p.m.

20:21

26 สิงหาคม

Sturgeon Moon

7:56 a.m.

11:56

24 กันยายน

Harvest Moon

10:53 p.m.

02:53 (9/25)

24 ตุลาคม

Hunter’s Moon

12:45 p.m.

16:45

23 พฤศจิกายน

Beaver Moon

12:39 a.m.

05:39

22 ธันวาคม

Cold Moon

12:49 p.m.

17:49

 

รายชื่อดวงจันทร์เต็มดวงเพิ่มเติม

ประชาชนชาวอเมริกันโดยกำเนิดก็มีชื่อที่แตกต่างกันออกไป ในหนังสือ “This Day in North American Indian History” (Da Capo Press, 2002) บรรณาธิการ Phil Konstantin ได้ให้รายชื่อดวงจันทร์เต็มดวงมากกว่า 50 รายชื่อตามประชาชนที่ถือกำเนิดในสหรัฐของพวกเขา เขายังให้รายชื่อเหล่านั้นในเว็บไซด์ของเขาอีกด้วย AmericanIndian.net นักดาราศาสตร์มือสมัครเล่น Keith Cooley ได้สรุปรายชื่อเกี่ยวกับชื่อดวงจันทร์ในวัฒนธรรมอื่นๆ รวมทั้งชาวจีนและเซลติก ในเว็บไซด์ของเขา ยกตัวอย่าง รายชื่อดวงจันทร์ตามชาวจีน

เดือน ชื่อ เดือน ชื่อ
มกราคม Holiday Moon กรกฎาคม Hungry Ghost Moon
กุมภาพันธ์ Budding Moon สิงหาคม Harvest Moon
มีนาคม Sleepy Moon กันยายน Chrysanthemum Moon
เมษายน Peony Moon ตุลาคม Kindly Moon
พฤษภาคม Dragon Moon พฤษจิกายน White Moon
มิถุนายน Lotus Moon ธันวาคม Bitter Moon

 

บ่อยครั้งดวงจันทร์เต็มดวงตรงกับสัญลักษณ์ตามฤดูกาล ดังนั้น Harvest Moon จึงเกิดขึ้นในตอนสิ้นสุดฤดูการเพาะปลูกในเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคม และ Cold Moon เกิดขึ้นในเดือนธันวาคมอันหนาวเหน็บ และนั่นก็คือวิธีการทำงานในซีกโลกเหนือ

ในซีกโลกใต้ ฤดูกาลต่างๆเปลี่ยนไป Harvest Moon เกิดขึ้นในเดือนมีนาคมและ Cold Moon จะอยู่ในเดือนมิถุนายน ตามที่ Earthsky.org ระบุไว้ มีชื่อที่ใช้เรียกทั่วไปสำหรับดวงจันทร์เต็มดวงทางใต้ของเส้นศูนย์สูตร

มกราคม:Hay Moon, Buck Moon, Thunder Moon, Mead Moon

กุมภาพันธ์ (ช่วงกลางฤดูร้อน):  Grain Moon, Sturgeon Moon, Red Moon, Wyrt Moon, Corn Moon, Dog Moon, Barley Moon

มีนาคม: Harvest Moon, Corn Moon

เมษายน: Harvest Moon, Hunter’s Moon, Blood Moon

พฤษภาคม: Hunter’s Moon, Beaver Moon, Frost Moon

มิถุนายน: Oak Moon, Cold Moon, Long Night’s Moon

กรกฎาคม: Wolf Moon, Old Moon, Ice Moon

สิงหาคม: Snow Moon, Storm Moon, Hanger Moon, Wolf Moon

กันยายน: Worm Moon, Lenten Moon, Crow Moon, Sugar Moon, Chaste Moon, Sap Moon

ตุลาคม: Egg Moon, Fish Moon, Seed Moon, Pink Moon, Waking Moon

พฤษจิกายน: Corn Moon, Milk Moon, Flower Moon, Hare Moon

ธันวาคม: Strawberry Moon, Honey Moon, Rose Moon

 

เพียงแค่ช่วงระยะหนึ่ง

นี่คือช่วงระยะของดวงจันทร์เต็มดวงดวงจันทร์คือรูปทรงกลมที่โคจรรอบโลกทุกๆ 27.3วัน ดวงจันทร์ยังใช้เวลาประมาณ27วันในการหมุนรอบตัวเอง ดังนั้นดวงจันทร์จึงหันหน้ามายังโลกเพียงข้างเดียว จึงไม่มีใครเห็น “ด้านมืด” ของดวงจันทร์ เนื่องจากดวงจันทร์โคจรรอบโลก มันจึงเปล่งประกายจากมุมที่แสดงแดดแตกต่างกัน – อะไรที่เรามองเห็นในขณะที่เรามองดูดวงจันทร์สะท้อนแสงอาทิตย์ ถัวเฉลี่ยแล้วดวงจันทร์ขึ้นช้าประมาณ 50 นาทีในแต่ละวัน ซึ่งหมายถึงว่าบางครั้งมันขึ้นในช่วงเวลากลางวันและบางที่ก็ในชั่วโมงต่างๆของเวลากลางคืน ตรงนี้อธิบายถึงช่วงระยะของดวงจันทร์ดำเนินไปอย่างไร

ข้างขึ้น

ดวงจันทร์อยู่ในตำแหน่งระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ ดังนั้นข้างที่ดวงจันทร์หันหน้าหาเราจึงไม่ได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง และมันเป็นเพียงแสงสลัวที่โลกสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์เท่านั้น สองสามวันต่อมา เนื่องจากดวงจันทร์โคจรรอบโลก ด้านที่เราเห็นนั้นค่อยๆเรืองแสงมาจากแสงอาทิตย์โดยตรง ส่วนบางๆนี้เรียกว่าดวงจันทร์เสี้ยว อีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา ดวงจันทร์ทำมุม 90 องศา ห่างออกไปจากดวงอาทิตย์ในท้องฟ้าและเป็นดวงจันทร์ครึ่งเสี้ยวจากจุดที่เรามองเห็น เราจึงเรียกว่า

ไตรมาสแรก

เพราะว่ามันเป็นช่วงเวลาประมาณหนึ่งในสี่ที่โคจรรอบโลก

ไม่กี่วันต่อมา พื้นที่การส่องสว่างดำเนินเพิ่มขึ้นต่อไป พื้นที่ของดวงจันทร์ได้รับแสงดวงอาทิตย์มากกว่าครึ่งหนึ่ง ช่วงระยะนี้เรียกว่าข้างขึ้นแก่ๆ(

ดวงจันทร์จะปรากฏด้านสว่างค่อนข้างใหญ่ มองเห็นได้ในตอนกลางวันทางขอบฟ้าด้านทิศตะวันออกตั้งแต่หลังเที่ยงวันไปแล้ว) เมื่อดวงจันทร์เคลื่อนไปที่ 180 องศา จากตำแหน่งข้างขึ้น ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ตั้งแนวตรง จานของดวงจันทร์

ใกล้เคียงกับที่จะสามารถสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์เต็มที่จึงเรียกปรากฏการณ์นี้ว่าดวงจันทร์เต็มดวง

ถัดมา ดวงจันทร์เคลื่อนที่ไปจนกระทั่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของด้านที่ปรากฏรับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ แต่แสงลดลง ปรากฏการณ์นี้เรียกว่าข้างแรม

วันต่อมา ดวงจันทร์เคลื่อนไปอีกเป็นระยะหนึ่งในสี่ที่ห่างออกจากโลกสู่ตำแหน่งสามในสี่ ถึงตอนนี้แสงของดวงอาทิตย์ส่องไปยังอีกครึ่งด้านของดวงจันทร์ที่มองเห็นได้ ถัดมา ดวงจันทร์เคลื่อนที่ไปสู่ดวงจันทร์เสี้ยวเนื่องจากด้านของดวงจันทร์น้อยกว่าครึ่งหนึ่งได้รับแสงอาทิตย์ และทำให้ขนาดของดวงจันทร์ลดลง

ระยะสุดท้าย ดวงจันทร์เคลื่อนที่กลับไปสู่ตำแหน่งข้างขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าการโคจรของดวงจันทร์ไม่ได้อยู่ในระนาบเดียวกันเนื่องจากการโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ แนวโคจรไม่ค่อยจะสม่ำเสมอ โดยปกติแล้วช่วงระยะดวงจันทร์ที่ผ่านเหนือหรือใต้ดวงอาทิตย์จากจุดที่เราดู แต่ในบางครั้งบางคราวดวงจันทร์ก็โคจรผ่านหน้าดวงอาทิตย์เลย และปรากฏการณ์นี้เราเรียกว่า

สุริยคราส

ในแต่ละช่วงของดวงจันทร์เต็มดวงที่เกิดขึ้นสามารถคำนวณได้ตรง ซึ่งอาจหรืออาจจะไม่ใกล้เคียงกับเวลาที่ดวงจันทร์ขึ้นตรงที่คุณอยู่ก็ได้ ดังนั้นในขณะที่ดวงจันทร์เต็มดวง โดยปกติที่เป็นเช่นนี้บางทีก็ผิดไปบ้างจากเวลาจริงในขณะที่เต็มรูปแบบทางเทคนิคของมัน แต่นักดูดาวสมัครเล่นจะไม่สังเกตถึงความแตกต่าง แต่ความจริง บ่อยครั้งดวงจันทร์ก็ดูไม่ค่อยเหมือนกันในคืนดวงจันทร์เต็มดวงสองคืนติดกัน


ที่มาบทความ : Tim Sharp, เว็บไซต์ Space.com บันทึก : เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2561
สืบค้นจาก : https://www.space.com/16830-full-moon-calendar.html

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN