จิสด้าเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจด้านอวกาศสร้างความเป็นเลิศสู่เยาวชน

เด็กชายธนบดี พลามิตร (น้องโตโต้) นักเรียนระดับชั้น Grade. 6/2 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี กับภาพวาดรางวัล Special Poster Award หัวข้อ “My Home in Space”

 

จิสด้าเดินหน้าสร้างแรงบันดาลใจด้านอวกาศสร้างความเป็นเลิศสู่เยาวชนร่วมกับครอบครัวและโรงเรียน มอบทุนการศึกษาและเกียรติบัตรรางวัลประกวดวาดภาพอวกาศระดับนานาชาติ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2562 สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า โดยนางสาวปราณปริยา วงค์ษา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ ร่วมแสดงความยินดีและมอบทุนการศึกษาจำนวน 5,000 บาท เกียรติบัตร และของที่ระลึก ให้กับเด็กชายธนบดี พลามิตร (น้องโตโต้) นักเรียนระดับชั้น Grade. 6/2 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี เจ้าของรางวัล Special Poster Award ในหัวข้อ “My Home in Space” จากการประกวดภาพวาดในการประชุม The 25th Session of the Asia-Pacific Regional Space Agency Forum หรือ APRSAF-25 (เอพีอาร์ซาฟ-25) เมื่อวันที่ 6-9 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งจัดที่ประเทศสิงคโปร์ (ข่าวเก่า) โดยมีนางสาวอัมพร บุญชู ผู้อำนวยการโรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี และคณาจารย์ให้การต้อนรับ

 

นางสาวปราณปริยา วงค์ษา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ ตัวแทนจากจิสด้า มอบทุนการศึกษา เกียรติบัตร และของที่ระลึก แก่น้องโตโต้

 

นางสาวปราณปริยา วงค์ษา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ ตัวแทนจากจิสด้า มอบทุนการศึกษา เกียรติบัตร และของที่ระลึก แก่น้องโตโต้

 

นางสาวปราณปริยา วงค์ษา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ ตัวแทนจากจิสด้า มอบทุนการศึกษา เกียรติบัตร และของที่ระลึก แก่น้องโตโต้

 

นางสาวปราณปริยา วงค์ษา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ ตัวแทนจากจิสด้า มอบของที่ระลึกแก่นางสาวอัมพร บุญชู ผู้อำนวยการโรงเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี

 

นางสาวปราณปริยา วงค์ษา ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ ตัวแทนจากจิสด้ามอบของที่ระลึกแก่น้องโตโต้และคุณพ่อ คุณแม่

 

น้องโตโต้ ขณะนี้มีอายุ 11 ปี เริ่มวาดภาพตอนเรียนอยู่อนุบาล 3 อยู่กับชมรมศิลปะของโรงเรียน ได้เข้าร่วมประกวดวาดภาพภายในโรงเรียน คุณแม่ชมว่าสวยดีจึงมีกำลังใจให้วาดภาพเรื่อยมา

ในการประกวดครั้งนี้ เป็นคุณครูที่แนะนำให้ลองส่งเข้าประกวด ภาพวาดที่ส่งมาได้เข้ารอบ “วาดสด” ร่วมกับผู้เข้ารอบอีกเกือบ 40 คน ในรอบนี้น้องโตโต้ตั้งใจวาดภาพเรือเหาะ และเนื่องจากเป็นคนที่ชอบปลาวาฬ จึงนำทั้งสองอย่างมาวาดเป็นภาพเรือเหาะปลาวาฬที่ล่องลอยในอวกาศ ซึ่งน้องโตโต้กล่าวว่า “รู้สึกกดดันมากเลยครับ” แต่ภาพเรือเหาะปลาวาฬนี้ก็สามารถได้รางวัลที่ 3 เป็นหนึ่งในสามภาพที่เป็นตัวแทนไปประกวดภาพที่ประเทศสิงคโปร์ และคว้ารางวัล Special Poster Award มาได้ในที่สุด

 

น้องโตโต้กับคุณแม่

 

นางสาวกรภัค ชวาลสันตติ คุณแม่ของน้องโตโต้ กล่าวว่า น้องโตโต้มีความสนใจในเส้นสาย เริ่มจากการ์ตูนหุ่นยนต์ตอนเด็กๆ ซึ่งคุณแม่แนะนำน้องว่า เห็นยังไงก็วาดไปอย่างนั้น ไม่จำเป็นต้องวาดสวยหรือเหมือนจริง
“แล้วเขาก็เริ่มของเขามาเรื่อยๆ จากวาดตามแบบจนกลายมาเป็นพัฒนาเอง จนเป็นหุ่นยนต์ของเขาเองได้”

 

นางสาวอัมพร บุญชู ผู้อำนวยการโรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี

 

ผู้อำนวยการโรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี กล่าวว่า โรงเรียนมีการส่งเสริมกิจกรรมทั้งภายในและภายนอกห้องเรียนเสมอมา ซึ่งได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากผู้ปกครองเป็นอย่างดี มีชมรมศิลปะให้เด็กที่มีความสนใจมาเรียนพิเศษวาดภาพในช่วงเย็น และครูศิลปะของโรงเรียนจะได้รับมอบหมายให้ส่งผลงานของเด็กเข้าร่วมการประกวดในโครงการต่างๆ การเรียนรู้ควบคู่กันไปกับการทำกิจกรรมมีผลกับนักเรียน เพราะกิจกรรมทำให้ต้องพบเจอกับบุคคลภายนอก ซึ่งจะส่งผลเรื่องของการกล้าแสดงออก ทำให้รู้จักการช่วยเหลือแบ่งปัน และมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี
“สิ่งสำคัญเลยที่ ผอ. คิดว่ามันสำคัญมากๆ คือทำให้เด็กได้รู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ นี่แหละค่ะคือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการเรียนรู้ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรม”

 

 

ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้ ตัวแทนจากจิสด้า กล่าวว่า เด็กวันนี้คือผู้ที่มีคุณค่าในอนาคต กิจกรรมนี้คือการส่งคุณค่าไปสู่อนาคต เด็กไทยไม่ได้ด้อยไปกว่าประเทศอื่นๆ ดูจากการส่งผลงานไปสู่ระดับนานาชาติ เด็กไทยจะคว้ารางวัลทุกครั้ง แต่ถ้าไม่มีผู้ใหญ่ใจดีอย่างโรงเรียนและผู้ปกครองในการผลักดัน ก็คงไม่มีโครงการนี้เกิดขึ้น จิสด้าเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาคน พัฒนาบุคลากรพร้อมใช้ของชาติด้านเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ในทุกช่วงวัย พร้อมให้การสนับสนุน ส่งเสริมและผลักดัน สร้างแรงบันดาลใจด้านอวกาศสร้างความเป็นเลิศผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่จะพัฒนาให้เยาวชนเป็นสิ่งที่มีคุณค่าของประเทศในอนาคตต่อไป

 

น้องโตโต้ ถ่ายภาพร่วมกับ ผู้อำนวยการและคณาจารย์โรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี


การประกวดภาพวาดครั้งต่อไป หัวข้อ “See you in Space”
(รายละเอียด)

น้องโตโต้ “อยากให้มาเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะโครงการนี้เป็นโครงการที่เปิดเพื่อให้ได้เห็นความสามารถของตัวเอง ว่ามีความสามารถมากแค่ไหนให้คนอื่นรับรู้”
คุณแม่ : “อยากให้น้องๆ เข้ามาร่วมกันเป็นการแสดงออกของความคิดสร้างสรรค์ เป็นเหมือนการร่วมมือกันของทางพ่อแม่และเด็ก”
ผู้อำนวยการโรงเรียน : “การประกวดแบบนี้ถือว่าเป็นการให้เด็กได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และใช้จิตนาการของตนเอง ขอเชิญชวนท่านผู้ปกครองและน้องๆ ทุกคนที่มีความสนใจ การสนับสนุนส่วนหนึ่งที่สำคัญเลยคือต้องได้จากท่านผู้ปกครอง  โรงเรียนเราพร้อมสนับสนุนผลักดันเด็กกับผู้ปกครองเท่าที่จะสามารถทำได้ในการเข้าร่วมประกวดค่ะ”

 

บรรยากาศการติวหนังสือก่อนสอบของนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี

 

บรรยากาศการเข้าแถวเคารพธงชาติของนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศมีนบุรี

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN