เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดเป็นครั้งแรก

เมื่อวันพุธที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา ประเทศเกาหลีใต้ปล่อยจรวดนำส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จหลังจากได้พยายามส่งมาแล้วถึง 2 ครั้ง ทำให้ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ 13 ของโลกที่ส่งจรวดขึ้นสูงห้วงอวกาศด้วยจรวดที่ผลิตขึ้นด้วยตนเอง

จรวด Korea Satellite Launch Vehicle 1 (KSLV-1) ได้ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ณ ฐานปล่อย Naro Space Center ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันพุธที่ 6 ก.พ. 2556 เวลาประมาณ 16:00 นาฬิกา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งได้นำดาวเทียมขนาดเล็ก STSAT-2C ขึ้นสู่วงโคจรได้อย่างราบรื่นภายหลังถูกปล่อยจากฐาน 9 นาที ดาวเทียม STSAT-2C หรือ Science and Technology Satellite-2C พัฒนาโดย Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST) ณ เมืองแดจอน มีขนาดประมาณ 100 กิโลกรัม เป็นดาวเทียมที่ถูกออกแบบมาเพื่อภารกิจทดสอบนำจรวดขึ้นสู่วงโจครเท่านั้น

โดยก่อนหน้านี้ทางเกาหลีใต้ได้พยายามส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรมาแล้ว 2 ครั้ง คือเดือนตุลาคมและเดือนพฤศจิกายนของปี 2555 แต่ต้องถูกยกเลิกเนื่องจากปัญหาด้านเทคนิค KSLV-1 นั้นเป็นความร่วมมือผลิตระหว่างประเทศเกาหลีใต้และประเทศรัสเซีย โดยท่อนแรกของจรวดผลิตโดยประเทศรัสเซียและท่อนที่สองผลิตโดยประเทศเกาหลีใต้

สื่อทางประเทศเกาหลีใต้ได้กล่าวว่า การสร้างท่อนที่ 2 ของจรวด KSLV-1 หรือ Naro-1  ในครั้งนี้ มีบริษัทหรือสถาบันต่างๆเข้าร่วมประมาณ 200 บริษัท รวมถึง the Korea Aerospace Research Institute และได้ใช้งบประมาณสูงถึง 520 ล้านวอน ( 471 ล้านดอลลาร์)

(Images via Korean TV and Yonhapnews).

ที่มา : http://www.nasaspaceflight.com