เกาหลีใต้มั่นใจปล่อยจรวด KSLV-1 อีกครั้ง

เจ้าหน้าที่กระทรวงการศึกษา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงความพร้อมในการปล่อยจรวด KSLV-1 อีกครั้ง โดยครั้งนี้มีกำหนดปล่อยขึ้นสู่วงโคจรประมาณปลายเดือนมกราคม

จรวด Korea Space Launch Vehicle 1 (KSLV-1) หรือ Naro-1 จะถูกส่งขึ้นสู่วงโคจร ณ  ฐานปล่อย Naro Space Center ในระหว่างวันที่ 30 ม.ค. – 8 ก.พ. 2556 ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงเวลานั้นๆ และช่วงเวลาส่งจรวดได้ถูกกำหนดไว้ประมาณ 15:55 น. หรือ 19:30 น. โดยก่อนหน้านี้ทางเกาหลีใต้ได้พยายามส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรมาแล้ว 2 ครั้ง คือเดือนตุลาคมและเดือนพฤศจิกายนของปี 2555 ที่ผ่านมา แต่ต้องถูกยกเลิกเนื่องจากปัญหาด้านเทคนิค โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่จาก Korea Aerospace Research Institute ได้กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับระบบผลักดันของจรวดนั้น ได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว KSLV-1 นั้นเป็นความร่วมมือผลิตระหว่างประเทศเกาหลีใต้และประเทศรัสเซีย โดยท่อนแรกของจรวจผลิตโดยประเทศรัสเซียและท่อนที่สองผลิตโดยประเทศเกาหลีใต้

การปล่อยจรวด KSLV-1 ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 3 หลังจากประสบปัญหาระหว่างการปล่อยขึ้นสู่วงโคจรถึงสองครั้ง คือเมื่อปี 2009 และ 2010 ทั้งนี้หากเกาหลีใต้สามารถปล่อยจรวดขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ ประเทศเกาหลีใต้ก็จะเป็นประเทศที่ 13 ของโลก ในการส่งจรวดขึ้นสูงห้วงอวกาศด้วยจรวดที่ผลิตขึ้นด้วยตนเอง

รายละเอียดเกี่ยวกับจรวด KSLV-1

ที่มา : http://spacetoday.net
http://english.yonhapnews.co.kr
http://www.khaleejtimes.com
http://english.chosun.com