หมอกควันไฟป่าจากอินโดฯเข้าปกคลุมภาคใต้ของประเทศไทย

TH_31AUG2015_MS_Yala
ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 31 สิงหาคม 2558 บริเวณจังหวัดยะลา
TH_30AUG2015_MS_Yala(pim)
ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 30 สิงหาคม 2558 บริเวณจังหวัดยะลา

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ได้เกิดปัญหาสถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ได้พัดเข้าปกคลุมในพื้นที่ อ.เบตง เป็นวันที่ 3 ส่งผลให้สภาพท้องฟ้าสลัว มีม่านหมอกกระจายเต็มท้องฟ้า โดยเฉพาะภูเขารอยต่อประเทศมาเลเซียจะเห็นหมอกควันหนาแน่นและมองเห็นชัดเจน ล่าสุดสำนักงานจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซียเตือนว่า หมอกควันจากอินโดนีเซียอาจแพร่ไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทยอีกครั้ง

เช้าวันที่ 29 ส.ค.2558 หมอกควันไฟป่า ซึ่งเป็นลักษณะฝุ่นละอองสีขาวขนาดเล็กที่เขาปกคลุมทั่วท้องฟ้าในเมืองยะลา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2558 ซึ่งมีปริมาณหนาแน่นได้เบาบางลง หลังจากที่มีแสงแดดส่องในช่วงสาย ขณะที่ในพื้นที่ที่เป็นภูเขายังคงมีปริมาณกลุ่มหมอกควันหนาแน่น มองเห็นได้ชัดเจน ส่วนตามเส้นทางที่สัญจรไปมายังคงจะมีปริมาณหมอกควันเข้าปกคลุม โดยจะส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยของผู้ขับขี่รถ ซึ่งจะต้องเพิ่มความระมัดระวัง

ล่าสุดสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียที่ได้เข้าปกคลุมพื้นที่จังหวัดยะลา ในช่วงเช้าวันที่ 30 มิ.ย. 58 ท้องฟ้าในพื้นที่ยะลา ยังคงสลัว ไม่สว่างสดใส เนื่องจากยังคงมีฝุ่นละอองสีขาวขนาดเล็กปกคลุมทั่วท้องฟ้า โดยปริมาณหมอกควันได้เบาบางลงเล็กน้อย ซึ่งเป็นไปตามทิศทางของลม ที่จะพัดกลุ่มหมอกควันให้เพิ่มปริมาณหนาแน่น หรือเบาบาง โดยก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2558 กลุ่มหมอกควันฯ ได้เข้ามาปกคลุมในพื้นที่จังหวัดยะลาแล้วครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ กลุ่มหมอกควันดังกล่าว เป็นหมอกควันจากไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะเกิดขึ้นทุกปีในพื้นที่ภาคใต้ ระหว่างเดือน มิถุนายน – สิงหาคม โดยฝุ่นละอองจะเป็นขนาดเล็ก และไม่ส่งผลต่อประชาชนทั่วไป ยกเว้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งควรใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูกเพื่อป้องกัน

วันที่ 3 ก.ย. 2558 สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียระลอกใหม่ เริ่มพัดเข้าปกคลุมในพื้นที่ จ.ยะลา อีกครั้ง ส่งผลให้สภาพอากาศในพื้นที่ ท้องฟ้าสลัว มีหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า โดยเฉพาะในตัวเมืองยะลา สามารถมองเห็นหมอกควันได้อย่างชัดเจน (springnews.co.th)

ซึ่งบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย มีจุดที่เกิดไฟไหม้ป่า จำนวน 152 จุด โดยลดลงจากวันที่ 24 ส.ค. ซึ่งมีจำนวน 192 จุด ส่งผลให้ทัศนวิสัยการมองเห็น ใน จ.ยะลา อาจเกิดผลกระทบกับการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนเป็นอย่างมาก และชาวบ้านหลายๆ คน มีความเป็นห่วง ในเรื่องของสุขภาพของเด็กเล็ก โดยขณะนี้ยังไม่มีองค์กรภาครัฐ ออกมาให้ความเข้าใจและดูแลสุขภาพของประชาชนแต่อย่างใด (springnews.co.th)

ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 31 สิงหาคม 2558 บริเวณเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย
ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 31 สิงหาคม 2558 บริเวณเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย
ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 30 สิงหาคม 2558 บริเวณเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย
ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 30 สิงหาคม 2558 บริเวณเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย
ภาพถ่ายจากดาวเทียม Landsat-8 บันทึกภาพวันที่ 20 สิงหาคม 2558 บริเวณเกาะสุมาตรา แสดงให้เห็นถึงกลุ่มไฟเริ่มก่อตัวบริเวณป่า
ภาพถ่ายจากดาวเทียม Landsat-8 บันทึกภาพวันที่ 20 สิงหาคม 2558 บริเวณเกาะสุมาตรา แสดงให้เห็นถึงกลุ่มไฟเริ่มก่อตัวบริเวณอุทยานแห่งชาติ Berbak
หมอกควันไฟบนเกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย ลอยเข้าปกคลุมภาคใต้ตอนล่างอีกระลอก หลังไฟไหม้ป่ากว่า 100 จุด Image credit : springnews
Image credit : nwnt.prd.go.th

รวบรวมข้อมูลโดย
นางสาวสิประภาพร สุขแสวง
นางสาวจีราพร สุขกาศ

อ้างอิง