ภัยพิบัติน้ำท่วมที่อินเดีย

World from space banner

[pageview url=”http://igkd.gistda.or.th/wp-content/plugins/beforeafter/India_flood2.html”]

ลมมรสุมทางภาคเหนือของอินเดียและเนปาล ได้รวมตัวกันกับการละลายของหิมะ ได้ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในช่วงกลางเดือน มิถุนายน 2556ตามที่หน่วยงานบรรเทาทุกข์ทั้งในประเทศและนอกประเทศประกาศ มีมากกว่า 1050 คนเสียชีวิต หลายพันคนที่สูญหายและนับร้อยนับพันชีวิตที่ต้องอยู่กระจัดกระจาย(ส่วนใหญ่บ้านได้รับความเสียหาย) รัฐบาลอินเดียประกาศอย่างเป็นทางการว่า 744 หมู่บ้านและชุมชนเล็กๆ ขาดการติดต่อจากการเดินทาง น้ำ ไฟฟ้า ถูกตัดขาด

uttarakhand_svp_2013177
ภาพจากกล้อง ISERV บนสถานีอวกาศนานาชาติ บันทึกภาพวันที่ 26 มิถุนายน 2556
uttarakhand_wv1_2009061
ภาพจากดาวเทียม WorldView-2 บันทึกภาพวันที่ 2 มีนาคม 2556

สามสัปดาห์หลังเกิดภัยพิบัติ ประชาชนพยายามที่จะเก็บข้าวของที่เหลือเพื่อเอาไว้ใช้ดำรงชีวิต นักวิทยาศาสตร์และรัฐบาลอินเดียพยายามที่จะหาสาเหตุของภัยพิบัติครั้งนี้ว่ามันเกิดจากสาเหตุใด กล้องบนสถานีอวกาศนานาชาติ และ ภาพจากดาวเทียม landsat 8 ได้ถูกใช้ในการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2556 กล้อง ISERV บนสถานีอวกาศนานาชาติได้ถ่ายภาพด้านบนของแม่น้ำ Mandakini ใกล้กับหมู่บ้าน Tilwara ในรัฐ Uttarakhand  ซึ่งแม่น้ำยังคงดูเหมือนจะล่นเอ่อออกมา แต่ชอล์คสีเทาและตะกอนสีน้ำตาลทำให้แยกแยะริมฝั่งกับแม่น้ำได้ยาก(หมายเหตุ:ภาพที่เห็นเป็นหมอกเนื่องจากชั้นบรรยายกาศและกล้องที่สถานีอวกาศนานาชาติไม่สามารถถถ่ายทะลุชั้นบรรยากาศได้จึงทำให้ภาพที่ออกมามีความชัดน้อย) สำหรับการเปรียบเทียมภาพล่างถูกถ่ายไว้โดยดาวเทียม WorldView 2 ที่แสดงให้เห็นถึงพื้นที่เดียวกัน ซึ่งได้ถ่ายภาพนี้ไว้เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2552
ISERV เป็นวิศวกรรม “testbed” ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนการพัฒนาจากองค์การนาซ่าและองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ที่รู้จักกันในนาม SERVIRโปรแกรมให้ข้อมูลดาวเทียมและเครื่องมือที่ใช้พยากรณ์สิ่งแวดล้อมในประเทศ กำลังทำการพัฒนาอยู่ที่ศูนย์ภูมิภาคใน Nairobi,Kenya,Kathmandu,Nepal และ Panamaภาพ ISERV ได้รับการทำกฏบัตรระหว่างประเทศสามารถใช้งานได้ในรัฐ Uttarakhand ของอินเดีย ในการให้ข้อมูลภัยพิบัติน้ำท่วม กฏบัตรระหว่างประเทศยังช่วยประสานหน่วยงานทั่วโลกที่จะให้ข้อมูลและเทคโนโลยีอวกาศอื่นๆเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากภัยพิบัติน้ำท่วมในครั้งนี้

ที่มา : http://earthobservatory.nasa.gov/IOTD/view.php?id=81572