กลุ่มควันไฟปกคลุมรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา

World from space banner

britishcolumbia_tmo_2015186

ภาพถ่ายจากดาวเทียม Terra(MODIS) บันทึกภาพวันที่ 5 กรกฎาคม 2558

britishcolumbia_tmo_2015187

ภาพถ่ายจากดาวเทียม Terra(MODIS) บันทึกภาพวันที่ 6 กรกฎาคม 2558

ไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นทางภาคตะวันตกของแคนาดาส่งผลกระทบต่อถนนหนทางตามเมืองชายฝั่งในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมปี 2558  กลุ่มควันไฟที่หนานี้ได้ปกคลุมอยู่เหนือเมือง Vancouver และพื้นที่ใกล้เคียงของรัฐบริติชโคลัมเบีย ซึ่งทำให้ชาวเมืองต้องสวมใส่หน้ากากและหน่วยงานด้านสุขภาพได้ออกมาเตือนชาวเมืองและนักท่องเที่ยวในช่วงฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกให้ระวังการทำกิจกรรมภายนอกอาคาร

ภาพถ่ายจากดาวเทียม Terra(MODIS) ของ NASA ได้บันทึกภาพในช่วงเช้าของวันที่ 5 และ 6 กรกฎาคม ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มควันไฟสีแทนและสีเทาได้บดบังและครอบคลุมบริเวณช่องแคบ Georgia และทางตอนใต้ของเกาะ Vancouver เกือบทั้งพื้นที่แล้ว โดยควันที่คล้ายกับขนนกขนาดใหญ่นี้ได้ถูกลมพัดมาอย่างกะทันหันซึ่งมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกในระหว่างวันที่ 5 และ 6 กรกฎาคม โดยกลุ่มควันนี้กำลังกระจายตัวออกไปสู่บางพื้นรอบข้าง

จากภาพทำให้เห็นถึงแหล่งที่มาของควันเหล่านี้จากสาเหตุหลักที่เกิดมาจากไฟไป่ที่กำลังลุกไหม้ ซึ่งห่างออกไป 100 – 150 กิโลเมตร ทางตอนเหนือของเมือง Vancouver และอีกจุดหนึ่งราวๆ 50 – 70 กิโลเมตร ทางตอนเหนือและตะวันตกของเมือง Pemberton และพื้นที่ของสกีรีสอร์ทของเมือง Whistler  โดยในบริเวณหุบเขา Elaho ได้รับรายงานว่าไฟป่าบริเวณนีเกิดจากฟ้าผ่าเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2558 ที่ผ่านมาและมันยังคงสงบอยู่จนกระทั่งลุกลามอย่างใหญ่โตในวันที่ 4 กรกฎาคม จนกระทั้งในช่วงเช้าของวันที่ 7 กรกฎาคม  ไฟและร่องรอยการเผาไหม้ได้กินพื้นที่มากถึง 20,000 เฮกตาร์ (หรือเท่ากับ 50,000 เอเคอร์) และยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เปลวไฟที่มีขนาดสูงในป่าร่มไม้นั้นสามารถลุกลามไปยังพื้นที่อื่นอย่างรวดเร็วได้ด้วยอิทธิพลของลม  ในวันที่ 6 กลุ่มควันที่หนาและลมกระโชกแรงได้กีดขวางการทำงานทางอากาศของนักผจญเพลิง

ในบริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของกลุ่มไฟ Elaho, หรือบริเวณ Boulder Creek Wildfire Complex มีการระเบิดขึ้นด้วย 10 ครั้ง ภายใน 1 วัน เหล่านักผจญภัยได้คาดคะเนว่าเปลวไฟจะมีความกว้างอย่างน้อย 5,500 เฮกตาร์ (13,500 เอเคอร์) ที่มันไม่มีแนวโน้มที่จะหยุดการลุกลาม ทั้งนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าไฟป่าครั้งนี้ครอบคลุมไปถึง 5,000 เฮกตาร์ (12,000 เอเคอร์)

แคนาดาตะวันตกและอลาสก้านั้นถูกห้อมล้อมด้วยฤดูไฟป่าซึ่งปีนี้เริ่มต้นขึ้นเร็วกว่าปกติ (โดยทั่วไปแล้วจะเกิดในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม) จำนวนหิมะที่ตกต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิที่รุนแรง และอุณหภูมิในช่วงต้นของฤดูร้อน องค์ประกอบทั้งหมดส่งผลทำให้ภูมิภาคส่วนใหญ่แห้งแล้ง ร้อน และมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟป่า จนเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2558 มีการรายงานการเกิดไฟป่าบริเวณ British Columbia เข้ามาอย่างน้อย 182 ครั้ง ซึ่ง 23 ครั้ง จากทั้งหมดเกิดขึ้นในวันที่ 6 กรกฎาคม เพียงวันเดียว

ตามที่สำนักงาน Canadian fire และรายงานข่าว ทำให้ทราบว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นทั้งหมด 841 ครั้ง ในภูมิภาคนี้ นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา และเกือบครึ่งของไฟป่ามีสาเหตุมาจากฟ้าผ่า ซึ่งมีจำนวนมากกว่าปกติกว่าทุกๆปีที่ผ่านมา

ที่มา http://earthobservatory.nasa.gov/