ไฟป่าบริเวณรอบซิดนีย์ ออสเตรเลีย

World from space banner

Australia_amo_2013290
ข้อมูลจากดาวเทียม Aqua ระบบ MODIS ภาพสีผสมจริง บันทึกภาพเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2556

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เกิดเหตุการณ์ไฟป่าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ตามเวลาท้องถิ่น 18.30 น. ซึ่งเป็นเหตุการณ์ไฟป่าที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา เกิดไฟป่าลุกไหม้เป็นบริเวณกว้างกว่า 90 จุด และมีอีก 36 จุดที่กำลังลุกลามไปยังชุมชนใกล้ซิดนีย์ ซึ่งไฟป่าที่เกิดขึ้นมีอุณหภูมิสูงกว่า 34 องศาเซลเซียส หรือ 93 องศาฟาเรนไฮต์ พืชแห้งและลมพัดที่รุนแรงถึง 90 กิโลเมตร (56 ไมล์) ต่อชั่วโมง เมื่อรวมกันจะก่อให้เกิดสภาวะไฟป่าที่อันตรายอย่างมาก

ข้อมูลจากดาวเทียม Aqua ด้วยระบบบันทึกภาพ MODIS ของ NASA บันทึกภาพวันที่ 17 ตุลาคม เวลา 14.50 น. (3.50 UTC) จุดไฟไหม้ที่ระบบบันทึกภาพ MODIS ตรวจพบถูกระบุในเส้นสีแดง นอกจากนั้นภาพยังแสดงให้เห็นกลุ่มควันพิษที่ส่งผลกระทบต่อประชากรในบริเวณชุมชนชายฝั่ง กลุ่มควันหนาแน่นลักษณะคล้ายขนนกมุ่งตรงไปยังซิดนีย์ แต่เส้นริ้วสีขาวสว่างๆ น่าจะเป็นกลุ่มเมฆ

จากภาพบริเวณไฟป่าที่เกิดการลุกไหม้ที่ใหญ่ที่สุด คือ State Mine fire เผาไหม้ในอุทยานแห่งชาติบลูเม้าเท้นส์ ใกล้กับเมืองลิธโกว์ ถูกเผาไหม้มากกว่า 20,000 เฮกตาร์และได้รับความเสียหายที่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่จาก New South Wales Rural Fire Service กล่าว

ทางทิศใต้บริเวณ Linksview Road fire เป็นจุดที่อันตราย ซึ่งเกิดไฟไหม้และอยู่ใกล้กับชุมชน Springwood หลายพันคนได้อพยพเพราะเกิดไฟไหม้  ไฟไหม้ที่ State Mine fire และชุมชนได้รับการแจ้งเตือนฉุกเฉิน จุดที่เกิดไฟไหม้ทั้ง 2 แห่ง หลายร้อยบ้านอาจจะถูกทำลาย รายงานจาก ABC News

บริเวณไฟไหม้ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 คือ Hall Road fire ในหมู่บ้านบัลโมรัล เกิดจุดไฟไหม้ที่ก่อให้เกิดความเสียหายเล็กน้อย และสามารถควบคุมได้ แต่มันอาจจะใช้เวลาไม่กี่วันที่จะเกิดไฟไหม้ที่อื่นๆ แม้สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงจะทำให้ดีขึ้น แต่อันตรายของไฟป่าจะยังคงอยู่สูง

ที่มา : earthobservatory.nasa.gov

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 + 16 =