ถ่ายภาพน้ำท่วมจากสถานีอวกาศนานาชาติ

World from space banner

[pageview url=”http://igkd.gistda.or.th/wp-content/plugins/beforeafter/BaF.html”]

ภาพจากกล้อง ISERV บนสถานีอวกาศนานาชาติ บันทึกภาพวันที่ 22 มิถุนายน 2556
ภาพจากกล้อง ISERV บนสถานีอวกาศนานาชาติ บันทึกภาพวันที่ 24 มิถุนายน 2556

หลังจากที่ คริส ฮาทฟิล นักบินอวกาศชาวแคนนาดาได้ติดตั้งกล้อง ISERV (the ISS SERVIR Environmental Research and Visualization System)  บนสถานีอวกาศนานาชาติบริเวณหน้าต่างในส่วนของ Destiny โมดูล ตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 เป็นต้นมา ซึ่งกล้องดังกล่าวสามารถบันทึกภาพพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม ณ รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนนาดา ไว้เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา

ภาพบนบันทึกไว้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2556 เป็นภาพช่วงที่น้ำท่วมสูงบริเวณซัลเดอร์โดม ส่วนภาพล่างบันทึกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2556 เป็นภาพหลังน้ำท่วมที่ได้มีเศษขยะและตะกอนทั่วพื้นที่ โดยภาพมีลักษณะเบลอเล็กน้อยเนื่องจากบันทึกภาพขณะที่สถานีอวกาศฯกำลังเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันออกและตำแหน่งของเมืองนี้ไม่ได้อยู่บริเวณกลางภาพขณะกำลังบันทึก เหตุการณ์น้ำท่วมที่รัฐแอลเบอร์ตาได้คร่าชีวิตไป 4 คนและอพยพคนออกจากพื้นที่อีกประมาณกว่า 100,000 คน รวมความเสียหายทั้งหมดมากกว่าพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

กล้อง ISERV เป็นเพียงอุปกรณ์ทดสอบในโครงการวิจัยพัฒนาอุปกรณ์บันทึกภาพสำหรับงานด้านภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมบนสถานีอวกาศนานาชาติ ด้วยวงโคจรของสถานีอวกาศฯจะทำให้ครอบคลุมพื้นที่ที่สามารถบันทึกภาพได้ทั่วโลก มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์จากพื้นโลกทั้งหมด

กล้อง ISERV บันทึกภาพน้ำท่วม ณ รัฐแอลเบอร์ต้า ได้ทั้งหมด 24 ภาพตั้งแต่ 22 – 24 มิถุนายน และภาพทั้งหมดได้ถูกส่งกลับมายังโลก ณ Agri-geomatics manager for Environment Canada ประเทศแคนนาดา ซึ่งจะถูกกระจายไปยังหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องต่อไป อาทิเช่น the Canada Centre for Remote Sensing Emergency Geomatics เป็นต้น

กล้อง ISERV พัฒนาโดยความร่วมมือจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า กับ องค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) ภายใต้โปรเจคที่ชื่อว่า SERVIR ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการข้อมูลจากดาวเทียมและข้อมูลอื่นๆเพื่อเป็นเครื่องมือในการตัดสินใจเพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อม สำหรับประเทศกำลังพัฒนา มีศูนย์ปฎิบัติการอยู่เมืองไนโรบี ประเทศเคนย่า เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล เมืองปานามา ประเทศปานามา ซึ่งสามารถสั่งถ่ายภาพในพื้นที่ที่มีปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติได้ทันที โดยโครงการ SERVIR มีศูนย์สั่งการหลักอยู่ที่ศูนย์การบินอวกาศมาร์แชลล์ (NASA’s Marshall Space Flight Center) เมืองฮันสวิลล์ รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่มา : http://earthobservatory.nasa.gov


ดูการเปรียบเทียบภาพถ่ายคนล่ะช่วงเวลา