สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง (รังนก)

World from space banner

TH_PS_26012013_bird nest
“สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง” ข้อมูลจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพวันที่ 26 มกราคม 2556

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ได้มีพิธีเปิดและปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ที่สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง ซึ่งมีชื่อเล่นว่า “รังนก” เนื่องจากรูปแบบโครงสร้างมีลักษณะคล้ายรังนก การสร้างสนามกีฬาเริ่มขึ้นในวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2546 เดิมทางการจีนมีแผนจะใช้สนามกีฬาแห่งชาติกวางตุ้งเป็นสถานที่แข่งขันโอลิมปิก ดังนั้นสนามกีฬาแห่งนี้จึงถูกสร้างขึ้นและเสร็จใน พ.ศ. 2544 ทว่าทางการจีนเปลี่ยนการตัดสินใจและสร้างสนามกีฬาแห่งชาติใหม่ในปักกิ่ง ต่อมาทางการจีนเปิดการแข่งขันออกแบบสนามกีฬาแห่งชาติที่จะสร้างขึ้นใหม่ในปักกิ่ง ซึ่งบริษัทสัญชาติสวิส Herzog & de Meuron Architekten AG ในความร่วมมือกับกลุ่มออกแบบและค้นคว้าสถาปัตยกรรมจีนชนะการประกวด โดยสนามกีฬามีลักษณะเป็นโครงคอนกรีตคล้ายตาข่ายและสามารถจุผู้คนได้ถึง 90,000 คนในระหว่างการแข่งขันโอลิมปิก ผู้ออกแบบสนามกีฬา คือ อ้าย เหวยเหว่ย

bird nest9
สัญลักษณ์โอลิมปิก พ.ศ. 2551
ที่มา: http://ban2pak.diaryclub.com

สัญลักษณ์โอลิมปิก พ.ศ. 2551 ถูกตั้งชื่อว่า ‘ปักกิ่งร่ายรำ’ จำลองรูปแบบจากตราประทับจีนโบราณ ซึ่งตราประทับนี้ส่วนพื้นเป็นสีแดง ส่วนอักษรแกะสลักเป็นตัว ‘จิง’ (京) ซึ่งอยู่ในคำว่า เป่ยจิง (ปักกิ่ง) อีกทั้งมีลักษณะคล้ายตัวอักษร “เหวิน” ซึ่งหมายถึงอารยธรรมที่สืบทอดมายาวนานของชนชาติจีน นอกจากนั้น ตัวอักษรที่ปรากฏ ยังเป็นลักษณะท่าทางของคนที่วิ่งไปข้างหน้าขณะกำลังยินดีที่ได้รับชัยชนะ ด้านล่างของตราประทับเป็นอักษรภาษาอังกฤษที่เขียนจากปลายพู่กันจีน คำว่า ‘Beijing 2008’ ถัดลงไปเป็นสัญลักษณ์ 5 ห่วงของโอลิมปิก ภายหลังที่มีการเปิดตัวสัญลักษณ์โอลิมปิกปักกิ่งร่ายรำ บรรดาผู้ผลิตต่างใช้สัญลักษณ์ดังกล่าวประทับอยู่บนผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย เช่น เสื้อยืด หมวก แสตมป์พวกกุญแจ และเหรียญที่ระลึก เป็นต้น ปัจจุบันสินค้าดังกล่าวกลายเป็นสินค้าที่ชาวเมืองปักกิ่งพากันแย่งเป็นเจ้าของ เพราะมีจำหน่ายในกรุงปักกิ่งแห่งเดียวเท่านั้น

bird nest3
“สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง”
ที่มา: http://lavilla.rtve.es

 ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมไทยโชต จะสามารถเห็นสนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง (Beijing National Stadium) แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Olympic Complex ซึ่งอยู่ใกล้กับถนน North 4th Ring Road Middle ทางด้านตะวันออกของฝั่งสนามกีฬาติดกับ Lake Wa Biancun ส่วนทางด้านตะวันตกติดกับ National Aquatics Center ทางทิศใต้อยู่ใกล้กับ Olympic Sports Center Stadium ซึ่งสิ่งก่อสร้างโดยรอบสนามกีฬาประกอบไปด้วย ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และหมู่บ้านนักกีฬาที่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นออฟฟิตของหน่วยงานของรัฐบาลจีนเป็นส่วนใหญ่

ที่มา : http://www.gotoknow.org/posts/200688