จีนเผชิญปัญหามลพิษในอากาศครั้งที่ 2 ในรอบปี

World from space banner

Chinahaze_tmo_2013341

ข้อมูลจากดาวเทียม Terra ระบบบันทึกภาพ MODIS ของนาซ่า บันทึกภาพเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2556 บริเวณภาคเหนือของประเทศจีน 

จีนกำลังเผชิญปัญหาทางมลภาวะในอากาศที่เลวร้ายอีกครั้งในรอบปี หลังจากเคยเกิดปัญหานี่มาแล้วเมื่อช่วงต้นปี 2556 ที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้เห็นได้อย่างชัดเจนด้วยข้อมูลจากดาวเทียม Terra/MODIS ของนาซ่า บันทึกภาพเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2556 จะเห็นว่ากลุ่มหมอกปกคลุมอย่างหนาแน่นตั้งแต่เมืองปักกิ่ง (Beijing) จนถึงเซี่ยงไฮ้ (Shanghai) รวมเป็นระยะทางประมาณ 1,200 กิโลเมตร โดยสีขาวในภาพคือกลุ่มหมอกหนา ส่วนสีเทาเป็นกลุ่มควันที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดมลพิษทางอากาศในครั้งนี้

Rudolf Husar ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์ผลกระทบและแนวโน้มมลพิษทางอากาศ แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ได้อธิบายไว้ว่า “บริเวณที่หมอกปกคลุมจะปรากฏเป็นแผ่นสีขาวและมีลักษณะพื้นผิวที่เรียบ แตกต่างจากกลุ่มเมฆอย่างชัดเจน ตรงที่กลุ่มเมฆจะมีลักษณะพื้นผิวที่หยาบ เกาะกันเป็นกลุ่มเล็กๆ และที่สำคัญคือมีเงาสีดำที่มีรูปร่างคล้ายกับรูปร่างของเมฆปรากฏคู่กันกับก้อนเมฆเสมอ และถ้าบริเวณใดที่กลุ่มควันได้ปกคลุมเหนือหมอก บริเวณนั้นจะปรากฏเป็นสีน้ำตาลอ่อน

ในวันที่บันทึกภาพนี้ เซนเซอร์ตรวจวัดสภาพอากาศของสถานทูตสหรัฐอเมริกาในเมืองปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ได้วัดค่ามาตรฐานฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในบรรยากาศได้เท่ากับ 480 และ 355 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ซึ่งเกิดกว่าระดับมาตรฐานที่ WHO ได้ประกาศไว้ที่ว่าต้องน้อยกว่า 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

pm2_5_graphic

ฝุ่นละเอียดที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (Fine particulate matter)หรือหนึ่งในสามสิบของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมของมนุษย์ ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัยมากกว่าผุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า (course particulate matter) เนื่องจากฝุ่นละเอียดนี้มีขนาดเล็กพอที่จะสามารถผ่านเข้าไปสู่ปอดของมนุษย์ได้ ซึ่งส่วนมากฝุ่นละเอียดเหล่านี้มักเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์แหล่งพลังงานต่างๆหรือการเผาเพื่อการทำเกษตรกรรม

ในขณะเดียวกันดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI ของเมืองปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ณ วันที่บันทึกภาพนี้อยู่ที่ 487 และ 404 ตามลดับ ซึ่งเกินค่ามาตรฐานคือ หากเกิน 300 ถือว่ามีอันตรายต่อมนุษย์ทุกคนไม่เพียงเฉพาะแต่ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคปอดอยู่แล้ว และดัชนีคุณภาพอากาศต้องอยู่ต่ำกว่า 50 จึงถือว่าดีต่อมนุษย์

ซึ่งขณะนี้ในบางเมืองในจีนได้ประกาศให้เด็กนักเรียนอยู่แต่ในอาคารเท่านั้นและสั่งให้รถของรัฐบาลออกวิ่ง รวมทั้งสั่งให้หยุดทำการก่อสร้างเพื่อที่จะพยายามลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศตามข่าวที่รายงานในสื่อต่าง

china smog 2013 snow no smog china smog 2013 TV bldg china-pollution-beijing-march-2013-2 Pollutopn621

ที่มา earthobservatory.nasa.gov
แปลโดย จักรพงษ์ ทะวะละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ten − five =