สัตว์ป่าและความต้องการของมนุษย์ในภาคใต้ของประเทศอินเดีย

 

World from space banner

 ข้อมูลจากดาวเทียม Earth Observing-1 (EO-1) ระบบ Advanced Land Imager (ALI) บันทึกภาพเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2555

อินเดียมีเทือกเขากัทส์ตะวันตกและเทือกเขากัทส์ตะวันออกวางตัวทอดยาวตลอดแนวชายฝั่งของประเทศ เทือกเขากัทส์ทั้งสองตัดผ่านภาคใต้ของรัฐทมิฬนาฑู ซึ่งใกล้กับแม่น้ำ Moyar ในบริเวณที่เรียกกันว่า ที่ราบสูง Sigur ขณะที่ประชากรของอินเดียมีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ที่ราบสูงนี้ได้กลายเป็นทางเดินที่สำคัญของสัตว์ป่า เช่น ช้าง, เสือ, เสือดาว, หมีสลอธ สัตว์หายากและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อื่นๆ

ในขณะเดียวกันที่ราบสูงก็มีการพัฒนาให้มีความเจริญความต้องการของมนุษย์อย่างต่อเนื่อง ชนเผ่าพื้นเมืองแห่งนี้มีอาชีพทำเกษตรกรรมมาหลายศตวรรษ เมื่อที่ผ่านมามีการปลูกไร่ชาและไร่กาแฟขึ้นมา นอกจากนั้นยังมีพืชน้ำตามแนวชายฝั่งของแม่น้ำ Moyar และในช่วงศตวรรษที่ 21 รีสอร์ทถูกกสร้างขึ้นมาอย่างมากเพราะอยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติ Mudumalai, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Sathyamangalam และอุทยานแห่งชาติ Bandibur

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 ข้อมูลจากดาวเทียม Earth Observing-1 (EO-1) ระบบ Advanced Land Imager (ALI) ของ NASA บันทึกภาพบริเวณแม่น้ำ Moyar และที่ราบสูง Sigur ซึ่งมีบ้านอยู่ประมาณ 1,000 หลัง แม่น้ำ Moyar อยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้านที่ก้นบึ้งของหุบเขาที่สูงชัน (หมายเหตุ: หุบเขาดูเหมือนเป็นสันเพราะผลของการสะท้อนของแสง) แม่น้ำ Sigur จะมองเห็นเป็นเส้นสีเขียวเข้มคดเคี้ยวทางทิศใต้ของหมู่บ้าน แม่น้ำนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสัตว์ป่าหลายๆชนิด รวมทั้งยังมีน้ำตก Sigur ที่มีความยาวหลายร้อยเมตร โดยที่รูปร่างเหมือนสระน้ำสีน้ำเงินเข้มอยู่ทางด้านขวาของภาพ และจะเกิดลมทางทิศตะวันออกผ่านหุบเขาที่สูงชัน

หนึ่งในสี่ของประชากรชาว Moyar เป็นพนักงานของรัฐที่ทำงานในโรงไฟฟ้าพลังน้ำในหุบเขา Moyar น้ำจากแควของแม่น้ำ Moyar ถูกกักเก็บไว้ที่อ่างเก็บน้ำในหมู่บ้านถัดไป เพื่อส่งพลังงานไปยังสถานีที่อยู่ในหุบเขา และประชากรที่เหลือส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร ครึ่งหนึ่งของชาวบ้านจะส่งมูลวัวและนมวัวไปยังไร่ชาใน Coonoor เพื่อนำไปทำเป็นปุ๋ย

ในขณะที่มนุษย์และสัตว์ป่ามีการแก่งแย่งทรัพยากรกันมาอย่างยาวนานในที่ราบสูง Sigur สถานการณ์ที่มีการเจริญเติบโตอย่างน่าวิตกในรอบปีที่ผ่านมา รัฐบาลของรัฐทมิฬนาฑู พยายามที่จะสร้างการอนุรักษ์สัตว์ป่าบริเวณแนวการพัฒนาใหม่ และอาจต้องให้เจ้าของรีสอร์ทและที่อื่นๆ ย้ายออกไปจากพื้นที่

ที่มา : http://earthobservatory.nasa.gov/IOTD/view.php?id=81220