อุทยานแห่งชาติ Canyonlands

ดาวน์โหลดไฟล์รูปภาพ (7 MB, JPEG, 4800×3600)
ดาวน์โหลดไฟล์รูปภาพ GeoTIFF file (160 MB, TIFF, 8500×8500

อุทยานแห่งชาติแคนยอนแลนด์ตั้งอยู่ในรัฐยูทาห์ ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา รัฐที่แทบจะไม่มีภูเขาสูงติดอันดับใดๆ แต่จุดเด่นของรัฐนี้คือ ลักษณะภูมิประเทศของที่นี่จะทรุดตัวลงจนกลายเป็นหุบเขามากกว่าที่จะทับถมสูงขึ้นเป็นภูเขา 

ภาพนี้บันทึกโดยดาวเทียม Landsat เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2544 เผยให้เห็นถึงผลกระทบทางธรรมชาติที่มีอนุภาพในการแปรสภาพพื้นผิวของโลก โดยแม่น้ำ Susquehanna กระแสน้ำไหลไปทางทิศใต้จากต้นน้ำในนิวยอร์กตอนเหนือไปยังอ่าว Chesapeake

ระบบเซนเซอร์ Operational Land Imager (OLI) ของดาวเทียม Landsat 8 บันทึกภาพอุทยานนี้ได้เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ภาพดังกล่าวถูกสร้างขึ้นจากข้อมูลความสูงภูมิประเทศชุดใหม่ของ NASA และ METI (Japan’s Ministry of Economy, Trade and Industry) เป็นข้อมูลที่ได้รับจากการผลิตโดยดาวเทียม ASTER (Advanced Spaceborne Thermal Emission and Reflection Radiometer) ข้อมูลระดับโลก โดยครอบคลุมพื้นที่บนดิน 99{8645ed30ebfee2716765f004cf3f74a8c4ef5e59d5d4d4ef1cf40763c4bdb1fe} เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสถานที่นี้

พื้นดินที่นี่แปรสภาพโดยการกัดกร่อนของแม่น้ำที่ส่งผลให้อุทยานแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านหุบเขาคดเคี้ยวและยอดเขาสูง แม่น้ำที่เป็นปัจจัยหลักของการกัดกร่อนอุทยานแห่งนี้ จะมาจาก the Green และ Colorado โดยแม่น้ำ Green ไหลไปทางใต้ผ่านรัฐ Wyoming (ไวโอมิง) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา และโ กินพื้นที่เข้ารัฐ Colorado (โคโลราโด) ไม่มากก่อนที่จะวกกลับไหลผ่านหุบเขา Myriad ในรัฐยูทาห์ มาบรรจบที่แม่น้ำ Colorado ใกล้กับจุดศูนย์กลางของอุทยาน ท้ายสุดแม่น้ำสายนี้ก็ไหลลงสู่อ่าวของ California จนหมด เหล่านักปีนเขาทึกภาพความสวยงามที่จุดเชื่อมต่อของแม่น้ำจากมุมชมวิว และให้ชื่อภาพว่า “Confluence overlook trail”

นอกเหนือการกัดเซาะหุบเขาจากแม่น้ำ ยังมียอดหินสูงล้อมรอบด้วยหินทรายที่ถูกกัดกร่อนโดยน้ำ ถึงแม้ว่ายอดหินแต่ละยอดในภาพดูมีขนาดเล็ก แต่การก่อรูปแบบ The Needles ของพื้นดิน หิน เหล่านี้ในอุทยานด้านตะวันออกเฉียงใต้นั้นเป็นตัวอย่างปรากฎการณ์สุดอลังการ ภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากทางอุทยานแห่งชาติด้านล่างนี้ บันทึกลักษณะโครงสร้างของพื้นดินที่เป็นอยู่

นอกจากหินที่ถูกการกัดเซาะจนกลายเป็นยอดหินสูงชัน ลักษณะของหินรูปแบบอื่นที่เกิดขึ้นจากการกัดเซาะ เช่นหินทรงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 5 กิโลเมตร มองเห็นชัดเจนจากภาพถ่ายดาวเทียมภาพจากนักบินอวกาศ ถูกตั้งชื่อว่า Upheaval Dome โครงสร้างต้นกำเนิดยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่

นอกเขตอุทยาน Canyonlands ร่องรอยของแหล่งที่อยู่อาศัยที่ Moab สวรรค์ของนักท่องเที่ยวกลางแจ้ง อยู่ที่มุมขวาด้านบนของภาพแรก ความขัดแย้งกันระหว่างพื้นที่เกษตรกรรมและพื้นที่การพัฒนา (สีเขียวและสีเทา) กับทะเลทรายสีแสด เมืองต่าง ๆ เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้ง และเป็นจุดเริ่มเดินทางของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมุ่งหน้าขึ้นเหนือสู่อุทยานแห่งชาติ Arches หรือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยาน Canyonlands

ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ Moab จุดสีฟ้าในภาพแรกตามแนวแม่น้ำ Colorado คือการระเหยของบ่อน้ำที่ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่โปแทสใบริเวณกล้เคียง บ่อน้ำเปลี่ยนเป็นสีฟ้าเข้มเพื่อรองรับแสงอาทิตย์และความร้อนที่กระตุ้นการระเหยและการตกผลึกของแร่โปแทส

ที่มาบทความ : บทความโดย Kathryn Hansen
บันทึก : เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ที่มารูปภาพ : Neal Herbert/National Park Service
สืบค้นจาก : https://earthobservatory.nasa.gov/IOTD/view.php?id=90772&eocn=image&eoci=moreiotd

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN