เคล็ดลับและเทคนิค ArcMap : กฎทอง 7 ข้อ ตอนที่ 1

arcmap-tips-tricks-678x306


ArcGIS มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเวลาหนึ่ง Flex เป็นที่นิยมสูงที่สุด แต่ตอนนี้ทุกอย่างล้วนเกี่ยวกับ Javascript และเวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าเมื่อไหร่จะเป็นยุคทองของ ArcGIS Pro เพียงอย่างเดียว

คุณต้องอดนอนหลายคืนเพื่อตามการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมใน GIS ให้ทัน เรากำลังมองหาทางออกที่คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพได้อย่างต่อเนื่อง เราได้รวบรวมเคล็ดลับและเทคนิคต่าง ๆของ ArcMap มาหลายปีแล้ว เคล็ดลับและเทคนิค ArcMap ฉบับย่อเหล่านี้ถูกเกลาให้เหลือเพียงเคล็ดลับและเทคนิคที่ดีที่สุดเท่านั้น

นี่คือรายการของกฎทอง 7 ข้อที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้ :


1.บันทึก MXD และแก้ไขบ่อย ๆ

editorMXD ย่อมาจาก Map eXplorer Document โดย ArcMap ใช้รูปแบบไฟล์ GIS นี้เพื่อจัดเก็บและแสดงเลเยอร์แผนที่ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เครื่องมือประมวลผลทางธรณีวิทยาและเปลี่ยนเค้าโครงแผนที่ใน MXD ได้

เป็นเวลาหลายปีที่พวกเค้ามีแต่กิติศัพท์ไม่ดีเนื่องจากความล้มเหลว นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมพวกเราได้บันทึกงานของคุณตามกฎข้อที่ 1

ก่อนที่จะเพิ่มฐานข้อมูลออนไลน์ของ ArcGIS หรือชุดข้อมูลขนาดใหญ่ประเภทใด ๆ ให้บันทึก MXD ของคุณ บันทึกงานของคุณและบันทึกบ่อย ๆ ไม่ใช่แค่ MXD ของคุณเท่านั้น แต่ควรบันทึกการแก้ไขของคุณเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง ความหงุดหงิดจากการสูญเสียข้อมูลที่คุณได้ทำการแก้ไขไปนั้นอาจทำให้คุณอยากโยนคอมพิวเตอร์ทิ้งออกไปนอกหน้าต่างเลย ความเสียหายจะไม่เลวร้ายขนาดนั้นหากคุณบันทึกงานของคุณไว้

บันทึก MXD ของคุณ – บันทึกการแก้ไขของคุณ – ช่วยให้คุณประหยัดเวลา


2.ใช้คำค้นหาแบบคำจำกัดความ

definitionqueryคำจำกัดความมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน การสอบถามใช้คำสั่ง SQL แบบง่ายๆ เพื่อจำกัดคุณลักษณะที่แสดงใน MXD

ยกตัวอย่างเช่น “STATUS =”CITY”” จะรวมแค่เมืองต่างๆใน MXD ของคุณเท่านั้น “STATUS ใน (“CITY”,”TOWN”,”COUNTY”)” จะเป็นเมืองเมือง, มณฑลและประเทศเท่านั้น ” STATUS ไม่รวม (“VILLAGE”,”METRO”,”STATE”)” จะไม่รวมถึงหมู่บ้าน พื้นที่มหานครและรัฐ

เมื่อคุณส่งข้อมูล shapefile กับคำค้นหาแบบคำจำกัดความออกไป คุณสมบัติเหล่านี้เท่านั้นที่จะปรากฏในผลลัพธ์สุดท้าย นี่ดีกว่าการส่งข้อมูลทั้งหมดออกไปและไปตามลบข้อมูลเป็นอย่างมาก

ใช้คำค้นหาแบบคำจำกัดความ – กำหนดขอบเขตของผลลัพธ์


3. การทำงานแบบอัตโนมัติด้วยการประมวลผลอย่างต่อเนื่องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์, การสร้างแบบจำลอง และไพรอน (Python)

codeการทำงานแบบอัตโนมัติสามารถประหยัดเวลาคุณได้มาก ซึ่งมาในรูปแบบของการประมวลผลอย่างต่อเนื่องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์, การสร้างแบบจำลองและรหัสไพรอน (Python)

การประมวลผลอย่างต่อเนื่องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์เหมาะสำหรับงานที่ซ้ำซ้อนโดยอัตโนมัติ การประมวลผลอย่างต่อเนื่องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะใช้เครื่องมือเดียวกันหลายครั้งกับไฟล์อื่น ๆ ที่ต่างกัน หรือคุณอีกทางเลือกหนึ่ง ก็คือประมวลผลไฟล์แต่ละไฟล์ด้วยตนเอง

ในทำนองเดียวกัน ผู้สร้างแบบจำลองจะเขียนโปรแกรม GIS ให้กับคุณ แทนที่จะใช้เครื่องมือเดิมซ้ำๆ ผู้สร้างแบบจำลองสามารถเรียกใช้ชุดเครื่องมือที่ต่างๆกันตามลำดับที่กำหนดได้

เมื่อผู้สร้างแบบจำลองไม่สามารถดำเนินการได้ รหัส Python จะทำให้ระบบงานของคุณทำงานได้อย่างอัตโนมัติ งานนี้ต้องใช้ต้องทักษะการเขียนโปรแกรม แต่การเรียนรู้รหัส Python เป็นอย่างดีจะคุ้มค่ากับเวลาและความพยายาม

เคล็ดลับที่ดีและรวดเร็วคือการสร้างแบบจำลองที่คล้ายกับสิ่งที่คุณต้องการจะทำให้สำเร็จ รหัส Python สามารถส่งออกได้จากเครื่องสร้างแบบจำลอง นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีกว่าการเขียนโค้ด

ทำงานโดยอัตโนมัติด้วยการประมวลผลอย่างต่อเนื่องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ – สร้างแบบจำลองและรหัส Python – ประหยัดวลาในการทำงานด้วยตนเอง


4. พิมพ์จากไฟล์ PDF

printArcGIS เคยมีปัญหาในอดีตเมื่อพิมพ์จาก MXDs มันเป็นข้อผิดพลาดที่เห็น ๆอยู่แล้วและรอที่จะเกิดกับคอมพิวเตอร์ของเหยื่อที่ไม่รู้เรื่อง

ส่วนสำคัญที่สุดคือ MXD และเครื่องพิมพ์ไม่ได้ทำงานเข้ากันได้ดีที่สุด นี่เป็นอีกหนึ่งข้อบกพร่องของ ArcMap ที่ทำให้คุณยิ้มไม่ออก นี่เป็นโอกาสดีที่จะทบทวนเคล็ดลับและเทคนิค ArcMap # 1 อีกครั้ง คุณควรบันทึก MXD ของคุณบ่อยๆ

อย่าพิมพ์จาก MXD – ส่งออกไปเป็น PDF – และพิมพ์ PDF

 

ที่มาบทความ : บทความโดยเว็บไซต์ GisGeography บันทึก : เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2560
สืบค้นจาก : http://gisgeography.com/arcmap-tips-and-tricks-golden-rules/

Copyright © 2018 LEARN : อาณาจักรภูมิสารสนเทศ อาณาเขตแห่งการเรียนรู้

LEARN